Đại sứ Ukraina một lần nữa được triệu tập lên bộ ngoại giao Gruzia vì ông Saakashvili Đại sứ Ukraina đã được thông báo về các tuyên bố không thể chấp nhận được gửi đến các nhà chức trách Gruzia bởi một quan chức Ukraina. Bộ Ngoại giao Gruzia đã triệu tập đại sứ Ukraina ông Igor Dolgov tới Tbilisi lần thứ hai vì tuyên bố bởi ông Mikhail Saakashvili, người đứng đầu ủy ban điều hành cải cách Ukraina. Điều này đã được công bố vào thứ sáu ngày 10 tháng 7 từ bộ phận báo chí Bộ Ngoại giao Gruzia.

Trước đó ông Saakashvili đã đăng một bài trên Facebook trong đó ông nói rằng cùng với người dân Gruzia sẽ chiến đấu chống lại chính phủ hiện tại trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới và gọi chính phủ của nước cộng hòa là bất hợp pháp. “Tại cuộc họp một lần nữa phía Gruzia nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược và thân thiện giữa Gruzia và Ukraina và bày tỏ lo ngại về những tuyên bố không thể chấp nhận được đối với chính quyền Gruzia bởi một quan chức Ukraina. Cần lưu ý rằng những hành động như vậy cũng được cho là vi phạm luật pháp Gruzia, làm suy giảm đáng kể mối quan hệ giữa hai nước”,-thông tin cho biết. Tới lượt đại sứ ông sẽ thông tin tới Kiev về quan điểm của Tbilisi.

Ngoài ra các tuyên bố của ông Saakashvili đã được Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia và Ukraina thảo luận qua điện thoại. Bộ trưởng Ukraina bày tỏ lo ngại về những gì đã xảy ra và hứa xử lí vụ việc trên, bộ ngoại giao Gruzia cho biết thêm. Điểm tin lại sau khi tổng thống Vladimir Zelensky ký sắc lệnh vào ngày 7 tháng 5 việc bổ nhiệm ông Saakashvili làm người đứng đầu ủy ban điều hành cải cách, Gruzia đã triệu hồi đại sứ của mình là ông Teimuraz Sharashenidze từ Kiev Sau đó ngoại trưởng Gruzia lý giải rằng sẽ không cho phép mối quan hệ với Kiev xấu đi do việc bổ nhiệm ông Saakashvili.

Kiều Trinh theo https://korrespondent.net/ukraine/politics/42

»Cùng chủ đề