Ngày 10/3/2009 Đại sứ Vương Thừa Phong đã làm việc với ông F. Bublan, Ủy ban An ninh Hạ viện CH Séc. Hai bên đã tập trung trao đổi ý kiến về tình hình quan hệ Việt – Séc cũng như sự hợp tác theo đường quốc hội giữa hai nước. Đại sứ cũng đã thảo luận với ông F. Bublan về các biện pháp tháo gỡ tình hình căng thẳng lao động Việt Nam hiện nay ở CH Séc.

Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Hạ viện CH Séc đánh giá cao những mặt tích cực của Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, thừa nhận Cộng đồng đã có những đóng góp đối với việc phát triển Kinh tế – Xã hội của CH Séc trong thời gian qua. Ông hiểu hoàn cảnh đặc thù của những người Việt Nam đã phải trả giá như thế nào để sang đây làm ăn và bày tỏ thông cảm đối với tình cảnh nhiều người lao động Việt Nam bị mất việc làm do tác động của khủng hoảng kinh tế.

Ông đánh giá chương trình hồi hương tự nguyện của Chính phủ Séc là một giải pháp tình thế, tuy nhiên ông cũng nhất trí cho rằng đối với những ai không thể tham gia chương trình này vì những lý do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mình thì các bên nên hợp tác tìm kiếm những khả năng khác để giải quyết như tạo điều kiện cho họ ở lại với hình thức vừa học vừa làm, kể cả lao động công ích. Theo ông, nếu tổ chức thực hiện tốt thì hình thức này sẽ vừa hỗ trợ cho người lao động, vừa có lợi cho xã hội Séc. Tuy nhiên ông cũng cho biết là hiện nay ý tưởng này chưa nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng CH Séc.

Tại buổi làm việc ông F. Bublan cũng đã trao đổi với Đại sứ Vương Thừa Phong về tình hình vi phạm pháp luật trong Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Ông Phong nhấn mạnh Đại sứ quán cùng với các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại CH Séc thường xuyên coi trọng việc tăng cường giáo dục vận động người Việt Nam tuân thủ quy định và pháp luật của CH Séc, qua đó củng cố hình ảnh và uy tín của Cộng đồng đối với dư luận sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và truyền thống hai nước. Đại sứ cũng khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi với các cơ quan CH Séc trong việc đấu tranh phòng chống các hiện tượng tiêu cực trong một bộ phận người Việt Nam ở CH Séc.

Ánh Hồng
theo BCT CĐ tại CH Séc