Ngày 05/6/2018, tại Trụ sở Quốc Hội Ukraina tại thủ đô Kyiv, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam: Đất nước, con người” do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ukraina-Việt Nam và Hội hữu nghị Ukraina-Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), 107 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2018). Đây cũng là một hoạt động của “Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraina” và là một cuộc triển lãm của nước ngoài rất hiếm khi được diễn ra trong Tòa nhà Quốc hội Ukraina.

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tại tòa nhà Quốc hội Ukraina

Tham dự khai mạc triển lãm về phía Ukraina có bà Oksana Vasilevna Yurinets-Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, ông Danilenko Anatoly Ivanovich-Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, bà Gerasimenko Leokadia Vladimir-Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Ukraina, ông Popovich Vladimir Vasilevich-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraina-Việt Nam, cùng đông đảo thành viên Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị, Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, Hội Cựu chiến binh và một số bạn bè Ukraina thân thiết với Việt Nam; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ukraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn và đông đảo cán bộ nhân viên ĐSQ.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, mục đích của triển lãm ảnh lần này là nhằm giới thiệu với các đại biểu quốc hội và bạn bè Ukraina những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, ôn lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ukraina, trong đó đặc biệt có những bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Ukraina và chụp ảnh chung với thiếu nhi Ukraina; cũng như giới thiệu những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam năng động và đầy tiềm năng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước. Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành tới Chủ tịch Quốc hội Ukraina, lãnh đạo Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam đã tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina trong việc tổ chức  triển lãm.

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tại tòa nhà Quốc hội Ukraina

Về phần mình, bà Oksana Vasilevna Yurinets, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraina-Việt Nam đánh giá cao ý tưởng và sự chuẩn bị công phu của Đại sứ quán cho cuộc triển lãm này. Bà nhấn mạnh, với hơn 100 bức ảnh được trưng bày hôm nay, các đại biểu quốc hội Ukraina và đông đảo phóng viên truyền hình, báo chí  hiện đang làm việc tại Tòa nhà Quốc hội và qua họ, người dân Ukraina được biết thêm về đất nước, con người  Việt Nam ngày này, hiểu biết thêm về quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, được biết đến những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam và  đặc biệt là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh – người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Bà Oksana Vasilevna Yurinets nhấn mạnh, việc Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraina-Việt Nam, Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina tổ chức cuộc triển lãm ảnh lần này cũng như “Ngày Việt Nam” tại thành phố Lvov vào ngày 21/6 tới đây không chỉ nhằm bày tỏ thiện chí, tình cảm đặc biệt của Hội, Nhóm và cá nhân bà đối với Việt Nam, mà còn tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Ukraina – Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất.

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tại tòa nhà Quốc hội Ukraina

Trả lời phỏng vấn của cộng tác viên kênh truyền hình VTV4 tại Ukraina, Thiếu tướng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraina Popovich Vladimir Vasilevich cho biết,  ông rất vui mừng và phấn khởi khi được mời tham dự buổi khai mạc triển lãm ảnh. Đây là sự kiện chính trị lớn giúp các quan khách, giới báo chí Ukraina hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Nguyễn Văn Loan, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và mÅ©Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng, bộ vét và trong nhàĐại sứ quán Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tại tòa nhà Quốc hội Ukraina

Triển lãm ảnh “Việt Nam: Đất nước, con người” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nghị sỹ Ukraina đang tham dự kỳ họp quốc hội và đông đảo giới truyền thông Ukraina và quốc tế đang làm việc tại đây. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 08/6/2018.

Kyiv, ngày 6/6/2018

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề