Trong khuõn khồ các hoạt động của “Năm tiếng Pháp tại Ukraina 9/2018-9/2019), ngày chủ nhật 9/6 vừa qua tại Thủ đô Kyiv, Ukraina đã diễn ra ngày hội ngoài trời với chủ đề “Ngày Pháp ngữ 2019 trênđường phố”. Đây là một hoạt đồng thường niên của Đại sứ quán cácnước trong Cộng đồng Pháp ngữ tại Kyiv phối hợp cùng nhà hàng “ Très Francais” và các doanh nghiệp của các nước trong Cộng đồngPháp ngữ đang hoạt động tại Ukraina. Đây cũng là lần đầu tiên Đại sứquán Việt Nam tham gia hoạt động này nhằm thể hiện vai trò là thànhviên tích cực trong các Tổ chức quốc tế mà Việt Nam tham gia, đồngthời giới thiệu đến bạn bè Ukraina và quốc tế về đất nước, con người Việt Nam cũng như về ẩm thực và hàng hóa của Việt Nam.

Đến dự buổi họp báo khai mạc ngày hội có ông Mykola Movchan – Thứ trưởng bộ Thanh niên và Thể thao Ukraina, bà Diana Popova – Vụ trưởng phụ trách văn hóa của Chính quyền thành phố Kyiv, cùngcác vị đại sứ và đại diện của các nước thành viên Tổ chức Pháp ngữvà các nước quan sát viên có trụ sở tại Kyiv. Phát biểu tại buổi họpbáo, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn  cho biết: “Việt Nam luôn làmột thành viên tích cực, tin cậy và có trách nhiệm trong các tổ chứcQuốc tế mà Việt Nam tham gia. Vai trò của Việt Nam trên trường quốctế ngày càng được đánh giá cao, điều đó được chứng minh tại vòng bỏphiếu bầu Ủy viên không thường trực, Hội đồng Bảo an Liên HiệpQuốc nhiệm kỳ 2020-2021 ngày 7/6 vừa qua, Viêt Nam đã trúng cửvới số phiếu cao nhất từ trước đến nay-192/193 phiếu”. Đại sứNguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Việt Nam gia nhập Cộng đồng phápngữ năm 1970. Từ đó đến nay, Việt Nam đã tích cực tham gia mọihoạt động của tổ chức này. Năm 1997, Việt Nam đã tổ chức thànhcông Hội nghị cấp cao các nước nói tiếng Pháp tại Thủ đô Hà Nội. Vàngày hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina rất vinh dự và phấnkhởi được tham gia sự kiện này tại thủ đô Kyiv xinh đẹp với hai gianhàng nhằm giới thiệu các sản phẩm văn hóa, thủ công mỹ nghệ củaViệt Nam cũng như các món ẩm thực truyền thống được nhiều ngườitrên thế giới yêu thích”.

Ngoài hơn 150 gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa truyềnthống và ẩm thực của Ukraina và các nước tham gia, Đại sứ quán cácnước còn mang đến ngày hội các lớp học, hướng dẫn các môn nghệthuật và trò chơi truyền thống của quốc gia mình. Một chương trìnhvăn nghệ đặc sắc, với các tiết mục văn nghệ được giải trong “ Nămtiếng Pháp tại Ukraina” của các em học sinh và sinh viên các lớp nóitiếng Pháp trên toàn Ukraina và một số ban nhạc nổi tiếng của Ukraina và Pháp, được trình diễn sôi động. Ngày hội kéo dài đến22giờ ngày 9/6.

​​​​​​​​Tin từ đại sứ quán

»Cùng chủ đề