Ngày 13/9/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Ukraina, Học viện Ngoại giao Ukraina long trọng tổ chứckỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Lễ khaimạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành tựu, đất nước và con người ViệtNam” tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraina, thủ đô Kyiv.

Đến dự buổi khai mạc có Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao vàThanh niên Ukraina Mikola Movchan, các quan chức Bộ Ngoại giao vàHọc viện Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Phát triển kinh tế, thương mạivà nông nghiệp, Bộ Giáo dục và Khoa học, Phòng Thương mại và Côngnghiệp và nhiều bộ ngành khác, đoàn Ngoại giao tại Kyiv, Hội Hữu nghịUkraina-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraina, các Cựu chiếnbinh đã từng công tác tại Viêt Nam và đông đảo bạn bè người Ukrainađã nhiều năm gắn bó với Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ukraina NguyễnAnh Tuấn đã điểm lại một số thành tựu nổi bật Việt Nam đã đạt đượctrong thời gian gần đây và nhấn mạnh: “Trong 74 năm qua, nhân dânViệt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để bảo vệ độc lập, tự do, chủquyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Đồng thời Việt Nam đã làmhết sức mình để đóng góp cho hòa bình, hữu nghị và tiến bộ trong khuvực và trên thế giới….Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hòabình, Việt Nam đã tích cực, chủ động thúc đẩy hợp tác và hội nhập vớicộng đồng quốc tế, đặc biệt tăng cường củng cố khối đoàn kết ASEAN và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực châu Á-Thái BìnhDương”.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo những thành tựu đối ngoại nổi bậtcủa Việt Nam trong những năm gần đây như việc tổ chức thành côngnăm APEC 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương (APPF) tháng 1/2018, Diễn đàn kinh tế thế giới tháng 9/2018, Hội nghị thượngđỉnh Mỹ – Triều tháng 2/2019 và việc Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệmhai trọng trách quốc tế lớn trong năm 2020 là Chủ tịch ASEAN và Ủyviên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và điều đó thể hiện những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩyhội nhập ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Ukraina, Đại sứ bày tỏ sự tin tưởngrằng: “Trên nền tàng vững chắc của mối quan hệ hữu nghị truyền thốngvà đối tác hợp tác toàn diện, cùng với tiềm năng sẵn có và các lợi thếcạnh tranh của mỗi nước, cũng như sự năng động của Chính phủ mớicủa Ukraina, quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ukraina sẽ thuđược  nhiều kết quả trong những năm tới.”

Thay mặt Chính Phủ Ukraina, bà Zhanna Leschynska, Vụ trưởngVụ châu Á -Thái bình dương phát biểu chúc mừng ngày Lễ Độc lập củaViệt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạtđược trong phát triển đất nước và hội nhập, cũng như vị trí ngày càngcao của Việt Nam trên trường quốc tế. Bà nhấn mạnh, Ukraina luôn coitrọng quan hệ với Việt Nam và tin tưởng rằng, trong thời gian tới quanhệ hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Các vị khách mời quốc tế và Ukraina đặc biệt ấn tượng trước cácbức ảnh giới thiệu về những thành tựu Việt Nam đã đạt được trongnhững năm gần đây, cũng như các bức ảnh giới thiệu về các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Một số quan khách đã từng có dịp đến thămViệt Nam bày tỏ sự xúc động có dịp ôn lại các kỷ niệm với Việt Nam. Bên cạnh đó, các vị khách quý còn được thưởng thức một số món ăntruyền thống của Việt Nam do các cán bộ của Đại sứ quán và phu nhân, phu quân tự tay chuẩn bị. Triễn lãm sẽ kéo dài trong 5 ngày cho đến hết ngày 18-9/2019.

Tin từ Đại sứ quán

»Cùng chủ đề
Vui tết Trung thu tại Kiev

12 Tháng Chín 2019