Nhận lời mời của chính quyền tỉnh Dnhepr, trong hai ngày 14-15/11/2018, Đại sứ Việt Nam tại Ukraina và Moldava Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến công tác tại tỉnh Dnhepr để tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Dnhepr 2018, làm việc với Tỉnh trưởng và chủ tịch phòng Công nghiệp và Thương mại tỉnh Dnhepr, Ukraina. Cùng đi với Đại sứ có ông Hồ Trung Thanh – Trưởng phòng Thương mại, ông An Vũ Bình – Phó Ban công tác Cộng đồng của Đại sứ quán.

ĐSQ Việt Nam tại Ukraina thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

Diễn đàn Kinh tế Dnhepr 2018 được đánh giá là sự kiện lớn và quan trọng của tỉnh Dnhepr, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn Ngoại giao tại Ukraina, nhiều tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các chuyên gia nước ngoài. Tham dự Diễn đàn, về phía sở tại, có Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Ukraina cùng với khoảng 500 doanh nghiêp của tỉnh Dnhepr và các tỉnh khác của Ukraina. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tạo dựng được nền tảng và cơ hội thực tế để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư vào tỉnh.

Dnhepr là một tỉnh lớn (với thủ phủ vốn là thành phố quân sự thời Liên Xô) hiện đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Ukraina, chiếm 20% sản lượng công nghiệp và 20% giá trị xuất khẩu, đóng góp 10% trong GDP của Ukraina. Dnhepr là một trung tâm công nghiệp của Ukraina với tiềm năng phát triển trong các ngành như luyện kim, năng lượng, khai khoáng, hóa chất, chế tạo máy, sản xuất thiết bị ngành đường sắt và công nghệp quốc phòng, viễn thông, chế biến nông sản,… Thành phố Dnhepr cũng là một trong những trung tâm đào tạo lớn của Ukraina, nới có các trường đại học có uy tín như Đại học luyện kim, Đại học mỏ, Đại học nông nghiệp.

 

ĐSQ Việt Nam tại Ukraina thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

Ngay sau phiên khai mạc Diễn đàn, chiều 15/11/2018, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc với ông Reznichenko V.M., tỉnh trưởng tỉnh Dnhepr. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ukraina cũng như giữa tỉnh Dnhepr nói riêng đã có lịch sử lâu dài và hiệu quả, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Hai bên đặc biệt quan tâm đến thúc đẩy quan hệ hợp tác trong  lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục giữa tỉnh Dnhepr và các địa phương của Việt Nam. Đại sứ cảm ơn chính quyền Ukraina và sở tại đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và xây dựng đất nước và bày tỏ mong muốn cũng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước và với tỉnh Dnhepr.

ĐSQ Việt Nam tại Ukraina thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

Cùng ngày, Đại sứ và đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với ông Vitaliy Zhmurenko, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại tỉnh Dnhepr. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi thông tin về hợp tác thương mại giữa Dnhepr và Việt Nam, bàn về việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo dựng các kênh kết nối để các doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả.

ĐSQ Việt Nam tại Ukraina thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

 

Trước đó, chiều ngày 14/11/2018, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã buổi gặp mặt bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại thành phố Dnhepr. Tại buổi gặp mặt, Đại sứ đã đông viên, đánh giá cao nỗ lực của bà con trong việc ổn định và tạo dựng cuộc sống cũng như chia sẽ những khó khăn của bà con hiện nay và tiếp nhân nhận những đề xuất của bà con để tìm cách tháo gỡ.

ĐSQ Việt Nam tại Ukraina thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

Kyiv, ngày 16/11/2018 
Tin từ Đại sứ quán

»Cùng chủ đề