1. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã phối hợp Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết online tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam.Cuộc thi kéo dài trong khoảng thời gian 01 tháng từ ngày 15/4-15/5/2020, Ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều bài viết của các em học sinh Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nói về kết quả cuộc thi, đ/c Đại sứ Nguyễn AnhTuấn, trưởng ban giám khảo cho biết nội dung các bài viết thể hiện những hiểu biết sâu sắc về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành tựu đổi mới của đất nước Việt Nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị Ukraina – Việt Nam. Điều đặc biệt, tại ngôi trường này, các em học sinh Ukraina, cũng như các em học sinh là con em người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Ukrainađều tự hào khi được học tập dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có Phòng bảo tàng nhỏ lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tài liệu và tư liệu quý về mối quan hệ hữu nghị Ukraina – Việt Nam. Ban tổ chức đã bình chọn 03 bài viết tiêu biểu, công phu để trao giải thưởng.

Trong bài viết “Hồ Chí Minh – nhân cách nổi bật của thế kỷ XX”, học sinh Maxim Makhno đã khái quát hóa cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng địnhChủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế kỷ XX. Những tài liệu do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo như “Bản yêu sách của nhân dân An Nam”, chiến thắng vang dội của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Việt Nam tiêu biểu khác đã có sức lan tỏa, tác động lớn đến phong trào giải phóng dân tộc, phá vỡ hệ thống thuộc địa được các nước Tây Âu xây dựng trong nhiều thế kỷ tại châu Á và châu Phi… Bên cạnh đó, nhữngphẩm chất đạo đức tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu trẻ em vô bờ bến được các thế hệ người Việt Nam và quốc tế quan tâm rèn luyện và noi theo. Đặc biệt, tư tưởng mà Hồ Chí Minh theo đuổi cả cuộc đời: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đến nay vẫn là chân giá trị phù hợp với các dân tộc trên thế giới.

Trong bài viết “Hồ Chí Minh – nhà hoạt động văn hóa kiệt xuất, nhà thơ tài năng”, 02 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Tachiana Okhrimenkođã ngợi ca tiếng thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh tù đầy. Mặc dù mất tự do, phải đối mặt với cái chết, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn ung dung làm thơ, thể hiện lòng yêu Tổ quốc, trân trọng con người, yêu thiên nhiên, cũng như thể hiện khí phách kiên cường, tinh thần vượt qua gian lao thử thách, niềm tin, tinh thần lạc quan tin tưởng vào sự thành công của cách mạng. Nguyễn Phương Thảo và Tachiana Okhrimenko đã trích dẫn 04 bài thơ “Nhớ bạn”, “Pha trò”, “Nhà ngục Nam Ninh” và “Đêm trăng” trong tập thơ “Nhật ký trong tù”của Hồ Chí Minh làm dẫn chứng.Hai học sinh đi đến kết luận “Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khẳng định sự”Ghi nhận năm 1990 đánh dấu 100 năm Kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”, cũng như “ghi nhận những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nền văn hóa thế giới”.

Trong bài viết “Việt Nam ngày nay”, Osana Larisha đã nói lên những hiểu biết của mình về đất nước Việt Nam ngày nay với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống cổ xưa và thành tựu của thế giới hiện đại. Osana Larisha đi từ cách tiếp cận các thông tin cơ bản về thể chế nhà nước, ngôn ngữ chính thức, thành phần dân tộc, tôn giáo. Bài viết cũng nhấn mạnh những thành tựu đổi mới của Việt Nam sau công cuộc cải cách, nhắc đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc. Đặc biệt, Osana Larisha đề cập tới mối quan hệ hợp tác hữu nghị Ukraina – Việt Nam.

2. Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020), chiều ngày 10/5/2020, Ban tiếngViệt Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức cuộc chi Rung chuông vàng trực tuyến vớic hủ đề “Theo chân Bác” dành cho con em cộng đồng đangt heo học các lớp tiếng Việt trong thành phố.Cuộc thi diễn ra qua ứng dụng Zoom và đây cũng là hình thức giảng dạy và học tiếng Việt được cô trò áp dụng trong hai tháng vừa qua, kể từ khi Ukraina ban hành chế độ cách ly xã hội chống dịch Covid-19.

Trưởng ban giám khảo cuộc thi,ôngVũ Huy Dương – Phó chủ tịch thứ nhất, Trưởng ban tiếngViệt Hội ngườiViệt Nam tỉnh Kharkov cho biết mục đích cuộc thi là tạo cơ hội để học sinh tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi, qua đó khích lệ các em học tập và phấn đấu làm theo những lời dạy của Bác bằng hành động và việc làm thực tế; Thông qua quá trình tìm hiểu về Bác, các em học sinh không chỉ có được những kiến thức bổ ích về Bác Hồ, mà còn biết thêm nhiều điều vềl ịch sử đấu tranh gian khó, hào hùng của dân tộc Việt Nam kéo dài gần một thế kỉ, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước; Đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc thi góp phần tìmhiểu và noi theo tấm gương đạo đứ csáng ngời của Bác Hồ, các cháu sẽ trở thành những công dân tốt cho hai đất nướcViệt Nam và Ukraina, trở thành những sứ giả để thắt chặt, củng cốt inh thần đoàn kết hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

Cô giáo ĐoànThịThanhHuế (giáo viên tham gia lớp tập huấn dạy tiếngViệt do UBNN về NVNONN tổ chức), tâmsự: “Cuộc thi là sân chơi tiếng Việt cho các em. Đây là dịp để tất cả học sinh, phụ huynh các khu vực gần gũi, gắn kết, từ đó yêu Việt Nam hơn. Và khi nói về Việt Nam, không thể không nói về Bác Hồ. Vì Bác là hình ảnh đẹp nhất, thiêng liêng nhất, đáng tự hào nhất trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Các con càng hiểu về Bác, càng kính yêu Bác, sẽ càng thêm yêu và gắn bó quê hương, Tổ quốc Việt Nam”.

Các thí sinh lần lượt trả lời câu hỏi có sẵn trên máy tính với hai vòng thi. Saugần 3 giờ đồng hồ diễn ra đầykịch tính, quyết liệt và căng thẳng, Ban giám khảo đãchọn ra 6 gương mặt có điểm số tuyệt đối đểt hi vòng vấn đáp trực tiếp. Tuy nhiên, bấtn gờ đã xảy ra khi cả 6 thí sinh đều xuất sắc hoàn thành bài thi, buộc Ban giám khảo phải dùng đến các câu hỏip hụ để quyết định giải thưởng.

Tin từ đại sứ quán

»Cùng chủ đề