Ngày 20/11/2018, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraina đã tổ chức “Tọa đàm về kinh tế Ukraina và quan hệ kinh tế Việt Nam-Ukraina dưới tác động của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ”. Tham dự buổi tọa đàm có: bà Okhrimenko Axana, Giáo sư, tiến sỹ kinh tế trường Đại học Bách khoa Kiev; các cán bộ ĐSQ;  và 20 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Ukraina.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã nêu rõ mục đích của buổi tọa đàm là nhằm cung cấp thông tin về (i) tình hình kinh tế Ukraina hiện nay và triển vọng trong thời gian tới, (ii) những thay đổi chính sách kinh tế Ukraina ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sinh sống của cộng đồng người Việt tại Ukraina, (iii) trao đổi về những định hướng kinh doanh của người Việt tại Ukraina, và (iv) phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Ukraina trong những năm tới.

Sau phát biểu dẫn đề của Đại sứ, Giáo sư, tiến sỹ kinh tế Okhrimenko Axana thuộc Đại học Bách khoa Kiev đã cung cấp cho các đại biểu tham dự một bức tranh tổng thể về kinh tế vĩ mô của Ukraina, những xu hướng nỗi bật hiện nay như lạm phát, tỷ giá, thu nhập, đầu tư, thương mại, nợ nước ngoài, ngân sách quốc gia của Ukraina dưới tác động của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và những bất ổn của kinh tế thế giới. Đồng thời, Giáo sư cũng có những đánh giá  thực trạng và dự báo về triển vọng hợp tác kinh tế của Ukraina với các nước, nhất là với Nga, EU, Mỹ, Trung Quốc.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã đặt ra những câu hỏi và bình luận về tình hình kinh tế Ukraina và định hướng kinh doanh của người Việt tại Ukraina trong thời gian tới. Các đại biểu đánh giá cao nghiên cứu của Ông Minh, Chủ tịch tập đoàn MARIVEN FUD về lựa chọn đầu tư tại Ukraina trong bối cảnh hiện nay.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bầu không khí cởi mở, sôi nổi. Những thông tin và trao đổi tại buổi tọa đàm được đánh giá là hữu ích đối với việc nghiên cứu, làm cơ sở cho các doanh nghiệp Việt Nam và người Việt tại Ukraina xác định phương án kinh doanh tại Ukraina trong thời gian tới.

 

      Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

 

»Cùng chủ đề