Chiều ngày mùng 9-5, tại tòa soạn Báo Người Việt Ukraina, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Minh Trí cùng đoàn công tác của Đại sứ quán gồm bà Nguyễn Phương Thảo – Phó bí thư Đảng ủy nước, phó thường trực Ban công tác cộng đồng, ông Nguyễn Văn Phòng – Tùy viên quốc phòng, Đảng ủy viên phụ trách công tác tuyên giáo, ông Hồ Trung Thanh, Đảng ủy viên phụ trách công tác quần chúng. Thay mặt ban biên tập báo Người Việt Ukraina tham dự buổi làm việc có ông Vũ Đức Trường – tổng biên tập, ông Nguyễn Huy Cường-phụ trách kỹ thuật kiêm thư ký tòa soạn.

Mở đầu buổi làm việc, đại sứ Nguyễn Minh Trí nêu rõ tầm quan trọng của công tác báo chí, đặc biệt là việc cung cấp thông tin cho bà con cộng đồng hiện nay là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Đại sứ đánh giá cao vai trò của trang báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa (nay là Người Việt Ukraina). Trong suốt 7 năm qua, báo Doanh Nghiệp Odesa đã cung cấp nhiều thông tin, bổ ích một cách nhanh nhạy, kịp thời và có định hướng, tuyên truyền tốt các chủ trương đường lối chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam, những thông tin định hướng của đại sứ quán, tạo dựng thành một trong những kênh cung cấp thông tin chính cho bà con ta tại Ukraina.

dno nvu

Ban giám khảo trong cuộc thi Viêt báo về Doanh nghiệp và Cộng đồng Việt Nam nhân kỷ niệm 1 năm thành lập báo.

Về việc báo Doanh Nghiệp Odessa đã nâng cấp thử nghiệm từ Doanh Nghiệp Odessa thành báo Người Việt Ukraina, đại sứ muốn nghe ban biên tập báo cáo về kết quả của việc thử nghiệm tên miền người Việt Ukraina và muốn nghe trực tiếp từ ban biên tập về mục đích ý nghĩa của việc nâng cấp, từ đó sẽ có những trao đổi, bàn bạc làm sao cho tờ báo ngày càng tốt hơn đáp ứng với nhu cầu của bạn đọc. Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh việc đoàn cán bộ sứ quán đến thăm và làm việc với ban biên tập báo với một mục đích là làm cho trang báo ngày càng tốt hơn. Trong quá trình ra mắt thử nghiệm báo người việt Ukraina, số đông độc giả đón nhận và ủng hộ, nhưng cũng còn có ý kiến chưa tán thành cho nên cần trao đổi để đạt được chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Thay mặt ban biên tập báo Người Việt Ukraina, ông Vũ Đức Trường đã cảm ơn đại sứ và đoàn công tác. Ông cho biết qua quá trình thử nghiệm với tên miền mới coi như đã thành công, ban biên tập đã nhận được những phản hồi của đọc giả rất tích cực từ khắp các tỉnh thành trong toàn Ukraina, thậm chí kể cả đọc giả từ trong nước cũng gửi thư đến tòa soạn bày tỏ sự ủng hộ với tên miền mới và động viên báo. Chúng tôi đang chuyển tải những ý kiến đó lên mặt báo. Về mục đích nâng cấp tên miền của trang báo không ngoài mục đích phục vụ cho độc giả, ông Trường cho biết với tên miền Doanh Nghiệp Odessa tại thời điểm hiện tại báo có ít tin tức về doanh nghiệp mà tập chung chính là các tin tức phục vụ bà con cộng đồng toàn Ukraina, cho nên tên miền Doanh Nghiệp Odessa không còn phù hợp, hơn nữa, đây cũng là nhu cầu của bạn đọc, trong nhiều năm qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đề nghị đổi tên cùng tên miền, chính vì vậy từ hơn 2 năm trước tôi đã cho đăng ký và mua tên miền Người Việt Ukraina về cho báo, việc đổi tên như vậy trang báo sẽ có nội dung rộng và phong phú hơn.

Đọc giả của Doanh nghiệp Odessa tại kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Đọc giả của Doanh nghiệp Odessa tại kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Các ý kiến phát biểu của bà Nguyễn Phương Thảo, ông Nguyễn Văn Phòng đều đánh giá cao vai trò thông tin của báo chí cộng đồng, khẳng định báo Doanh Nghiệp Odessa đã có những đóng góp tích cực trong việc cung cấp thông tin cho bà con cộng đồng. Ông Hồ Trung Thanh phát biểu tuy ông mới sang nhận công tác tại đại sứ quán, nhưng trong thời gian làm nhiệm vụ nghiên cứu ở trong nước, ông đã thường xuyên vào đọc báo Người Việt Ukraina (lúc đó là Doanh Nghiệp Odessa), đặc biệt từ ngày có chiến sự những bản dịch của báo được cập nhật một cách rất kịp thời trung thực và có định hướng tốt. Ông cho rằng tên miền là một vấn đề, quan trọng trang báo có tồn tại được hay không thì chính là ở nội dung. Nhận xét về trang báo Doanh Nghiệp Odessa, nay là Người Việt Ukraina, ông cho rằng đây là một trang báo có nội dung tốt, phong phú và phù hợp.

Ông Nguyễn Huy Cường phát biểu đề nghị đại sứ quán cần quan tâm động viên kịp thời hơn nữa những người làm báo. 7 năm qua ông cùng các thành viên trong ban biên tập làm việc trong tòa soạn cũng vì thấy sự nhiệt huyết hết mình của những người như tổng biên tập Vũ Đức Trường, ông luôn vì bà con công đồng và đã đầu tư rất nhiều vật chất và sức lực, nhiệt huyết cho tờ báo, để có một lượng đọc giả như hôm nay. Nếu từ hơn 2 năm trước ông Trường không năng động đăng ký tên miền Người Việt Ukraina, rất có thể tên miền này sẽ được cá nhân hoặc tổ chức bất kỳ nào khác đăng ký, thì khó có thể ngăn cản hay quản lý được họ. Tên gọi của một trang báo cũng quan trọng nhưng quyết định phải là nội dung thế nào, giao diện thiết kế ra sao, trang báo phải mang tính chuyên nghiệp, đẹp, dễ đọc và dễ tìm dễ hiểu, làm báo cộng đồng phải hiểu cộng đồng họ muốn gì, họ thiếu cái gì.

Ảnh chụp một buổi ghi hình chương trình Truyền hình Doanh nghiệp Odessa mà nay sẽ đổi tên thành "Truyền hình Người Việt Ukraina"

Ảnh chụp một buổi ghi hình chương trình Truyền hình Doanh nghiệp Odessa mà nay sẽ đổi tên thành “Truyền hình Người Việt Ukraina”

Kết luận buổi làm việc, đại sứ Nguyễn Minh Trí một lần nữa biểu dương những kết quả mà báo đã làm được trong 7 năm qua, đồng thời đề nghị ông Vũ Đức Trường sớm hoàn chỉnh đề án nâng cấp trang báo Doanh Nghiệp Odessa thành báo Người Việt Ukraina theo hướng nâng cấp về nội dung và hình thức, xây dựng cơ chế phối hợp và cộng đồng trách nhiệm cùng với những người làm báo trong cộng đồng Ukraina để làm sao cho trang báo Người Việt Ukraina phải thực sự mang tiếng nói của cộng đồng người Việt toàn Ukraina.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề