Ngày 16 tháng 2 năm 2016 tại Kyiv, Đại sứ nước ta Nguyễn Minh Trí đã có cuộc gặp gỡ làm việc với Cơ quan an ninh Ukraina về vụ bắt người và khám xét khu cư xá Làng Sen tại Odessa ngày 28 tháng 1 năm 2016.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đại sứ quán còn có một số cán bộ trong Ban công tác cộng đồng. Về phía Ukraina có bà Natalia Altyntseva – phó cục trưởng và một số cán bộ của Cục đối ngoại SBU. Ngoài ra, đặc biệt có sự tham dự của cán bộ phụ trách đơn vị trực tiếp chỉ đạo, tiến hành chiến dịch bắt, khám xét một số căn hộ tại Làng Sen và nhà riêng, phương tiện của người Việt tại Odessa ngày 28 táng 1 năm 2016.
Tại cuộc gặp gỡ, Đại sứ nước ta nêu rõ: thời điểm, mục đích và kết quả chiến dịch khám xét gây quan ngại sâu sắc trong cộng đồng người Việt Nam ở Ukraina và dư luận trong nước Việt Nam, nhất là khi nó diễn ra ngay trước thềm Tết Nguyên đán – ngày lễ cổ truyền lớn nhất và thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam. Đại sứ đề nghị phía Ukraina cho biết cơ sở pháp lý, mục đích thực sự của việc tiến hành chiến dịch và cách thức xử lý số tiền bị thu giữ trong quá trình khám xét của SBU.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh: những người bị thu giữ tiền trong quá trình khám xét không liên quan đến đối tượng tình nghi và nội dung mục đích ghi trong lệnh khám xét; họ đều là những người có quyền cư trú, lao động và kinh doanh hợp pháp tại Ukraina; số tiền họ thu nhập được do sức lao động mà ra và có nguồn gốc hợp pháp.

Đại sứ cũng cho phía đại diện Ukraina biết Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina luôn giáo dục người dân nước mình sinh sống và làm ăn tại Ukraina tôn trọng pháp luật nước sở tại, đánh giá cao tính tổ chức của cộng đồng người Việt tại Ukraina nói chung và ở Odessa nói riêng. Đại sứ khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Ukraina để giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, trên cơ sở pháp luật và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Ukraina.
Đại diện Cơ quan an ninh Ukraina cho biết đã và đang thu thập tài liệu, chứng cứ về những vi phạm pháp luật và phối hợp với luật sư để chứng minh hành vi phạm tội hay không phạm tội của các cá nhân có liên quan; thể hiện tinh thần sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina để giải quyết vụ việc trên cở sở pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân ta.

Liên quan số tiền của bà con bị thu giữ trong quá trình khám xét, đại diện cơ quan chức năng Ukraina cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng về nguồn gốc, cơ sở pháp lý của số tiền của từng cá nhân, trong trường hợp không phát hiện dấu hiệu liên quan tội phạm thì sẽ trả lại cho bà con ta thông qua tòa án, đồng thời cũng đề nghị những cá nhân bị thu giữ tiền cung cấp thông tin và viết đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng bạn xem xét giải quyết.

Nguồn:  ĐSQ CHXHCN Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề