Ngày 22/12/2020, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ukraina đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và các doanh nghiệp cộng đồng Việt Nam tại Ukraina. Tham dự sự kiện có khoảng hơn 10 doanh nghiệp tiêu biểu của cộng đồng Việt Nam như Công ty Mariven Food, Công ty Svetprint, Công ty Dược phẩm Fito Pharma, và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực thương mại, nhà hàng, công nghệ thông tin…

Các doanh nghiệp cho biết họ đều từng được học tập, đào tạo tại Ukraina, sau đó ở lại làm ăn ở Ukraina. Thời gian trước đây việc làm ăn, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina rất thuận lợi. Nhưng những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi quan hệ Ukraina và Nga xấu đi, cộng thêm những tác động của đại dịch Covid-19 khiến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Một số doanh nghiệp chuyển hướng kinh doanh về Việt Nam xây dựng nhà máy xí nghiệp hoặc đầu tư sang các quốc gia khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện còn ở lại Ukraina đều mong muốn tiếp tục gắn bó với thị trường Ukraina vì đã coi Ukraina như quê hương thứ hai.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chúc mừng thành công của các doanh nghiệp của cộng đồng Việt Nam tại Ukraina, khẳng định các doanh nghiệp này là đầu tầu trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước vì không có ai hiểu cả hai thị trường và có mong muốn kết nối giữa hai thị trường bằng những doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống làm ăn ở Ukraina. Ông đề nghị các doanh nghiệp với kinh nghiệm của mình nghiên cứu tìm tòi các hướng đi để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước, và cam kết Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển này. Các doanh nghiệp đã trao đổi sôi nổi về các lĩnh vực mà hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là vấn đề du lịch và công nghệ cao; tỏ mong muốn sẵn sàng thúc đẩy những lĩnh vực này ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trước những khó khăn công đồng Việt Nam đang gặp phải vì dịch Covid-19, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng khuyến khích các doanh nghiệp đi tiên phong trong chuyển đổi kinh doanh vì lợi ích của các doanh nghiệp cũng như giúp đỡ cộng đồng. Các doanh nghiệp cũng trao đổi nhiều hình thức kinh doanh có thể thực hiện để vừa mở rộng kinh doanh vừa thu hút được lao động người Việt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cuộc gặp đã diễn ra trong không khí sôi nổi. Tất cả đều hy vọng những kết quả cụ thể trong thời gian tới.

Tin từ đại sứ quán

»Cùng chủ đề