Trong thời gian công tác tại tỉnh Kherson và tỉnh Mykolaiv từ ngày 19 – 23/8/2020, bên cạnh các hoạt động đối ngoại do Bộ Ngoại giao Ukraina tổ chức, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Ban Chấp hành Hội Người Việt Nam, gặp gỡ bà con cộng đồng tỉnh Kherson và tỉnh Mykolaiv.

Đại sứ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của Ban Lãnh đạo Hội qua các thời kỳ, là chỗ dựa tin cậy đoàn kết cộng đồng.  Đại sứ rất tự hào và đánh giá cao vai trò nòng cốt của Ban Chấp hành hội, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ nhau vượt qua đại dịch Covid-19 và luôn hướng về quê hương đất nước của bà con cộng đồng tại 2 tỉnh Kherson và Mykolaiv.

Đại sứ và đoàn công tác cũng dành thời gian thăm các điển hình về chuyển đổi phương thức làm ăn mới trong những năm gần đây, trong đó mô hình làm nông nghiệp, làm vườn của gia đình của ông Vũ Thanh Hải, bà Nguyễn Thị Sinh (ông bà Hải – Sinh), sinh sống tại thành phố Nova Kakhovka, tỉnh Kherson. Trước những suy thoái, bế tắc kinh doanh tại chợ, ông bà đã dành nhiều thời gian, tâm sức với trang trại rau, củ quả truyền thống quê hương. Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu hài hòa vùng Kherson, cộng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, ông bà Hải – Sinh bước đầu đã gây dựng một mô hình làm nông nghiệp với tính ổn định và bền vững, phù hợp với năng lực của người Việt Nam. Mặc dù thời tiết thất thường trong những năm qua, nhưng thành quả ông bà đã nhận được là rất khả quan, khẳng định hướng đi mới kết hợp kinh doanh tại chợ với làm nông nghiệp.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina đa phần xuất phát từ nông thôn, một số là quân nhân, rồi trở thành công nhân hợp tác, kinh doanh buôn bán, đã cùng nhau vượt qua khủng hoảng, chiến sự, và nay là thách thức mới Đại dịch Covid -19. Mô hình làm vườn, nuôi trồng chắc chắn là một hướng đi mới an toàn, bền vững, đáng được nhân rộng.

Một vài hình ảnh của đoàn công tác:

Đại sứ và Phu nhân gặp gỡ Hội Người Việt Nam tỉnh Kherson

Đại sứ, Phu nhân gặp mặt bà con cộng đồng tỉnh Mykolaiv

Đại sứ thăm và tặng quà Ban Liên lạc người Việt Nam tỉnh Mykolaiv

Đại sứ thăm trang trại của ông Vũ Thanh Hải –  bà Nguyễn Thị Sinh

Ông Vũ Thanh Hải bên giàn bí sắp thu hoạch

Tin từ ĐSQ VN tại Ukraina

»Cùng chủ đề