Festival được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 180 năm ngày sinh của nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Ukraina Pavlo Chubynsky, tác giả lời bài quốc ca Ukraina: “Shche ne vmerla Ukraina” (Ukraina bất diệt).

  1. Ngày 6/4/2019, tại thành phố Bila Tserkva, ngoại ô Kyiv đã diễn ra Festival Chubynsky nhằm vinh danh nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Ukraina, Pavlo Chbynsky người đã viết lời bài Quốc ca Ukraina hiện nay. Tham dự Festival có đại sứ và đại diện của nhiều nước trong đoàn ngoại giao tại Ukraina, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn, có sự tham dự của Thị trưởng thành phố Bila Tserkva, Dyki G.A; Thị trưởng thành phố Borispil, Phedochuk A.C và đông đảo người dân Ukriane.

Lời bài quốc ca Ukraina được Pavlo Chubynsky viết vào mùa thu năm 1862. Bài thơ của Chubynsky được xuất bản lần đầu cùng với bản nhạc của nhạc sĩ Verbytsky và đã được dàn hợp xướng Ukraina trình bày vào năm 1864 tại Nhà hát Opera ở thủ đô Kyiv. Ngày 6 tháng 3 năm 2003, Quốc hội Ukraina đã chính thức chọn sử dụng câu đầu tiên và điệp khúc từ bài thơ của Chubynsky làm lời bài Quốc ca Ukraina:

“Ukraina chẳng gục ngã, bất diệt thay tự do, danh dự của người

Đồng bào ơi, số phận sẽ lại mỉm cười

Kẻ thù ta rồi sẽ chết như sương sớm phải ánh mặt trời

Và anh em hỡi, ta sẽ sống vui đời tự do…”

  ĐS Nguyễn Anh Tuấn và ban lãnh đạo công ty Maraven Food.

Khi tiếp Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, Thị trưởng Thành phố Bila Tserkva, Dyki G.A đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đại sứ tới tham dự Festival. Đại sứ chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền thành phố, cá nhân ngài Thị trưởng đối với doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn và sinh sống tại Bila Tserkva.

  1. Trước đó, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã tới thăm và làm việc với Công ty Mareven Food Ukraina LLC, một doanh nghiệp liên doanh thành đạt giữa Việt Nam (70%) và Nhật Bản (30%) về chế biến thực phẩm và là doanh nghiệp nằm trong tốp đầu về đóng góp ngân sách thành phố Bila Tserkva. Giám đốc điều hành Bùi Trung Quân đã giới thiệu vắn tắt về sự hình thành và phát triển của công ty trên lĩnh vực chế biến thực phẩm ăn liền. Tại đây, Đại sứ đã đi thăm phân xưởng sản xuất mì ăn liền hiện đại đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh công nghiệp, sử lý môi trường; bày tỏ niềm vui trước sự phát triển tốt của doanh nghiệp và hy vọng rằng thương hiệu Mareven Food luôn là niềm tự hào của cộng đồng Việt Nam tại Ukraina.

 

     

ĐS Nguyễn Anh Tuấn và ban lãnh đạo công ty Maraven Food.

  1. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng dành thời gian thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Bila Tserkva và mong muốn bà con cố gắng làm ăn tốt, có đóng góp cho sự phát triển của thành phố, thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị Việt Nam – Ukraina.

 

                                                                  Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

 

»Cùng chủ đề