Ngày 03/11/2020, Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn đã tới chào từ biệt Bộ ngoại giao Ukraina nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina Yevhen Yenin đã thân mật tiếp Đại sứ. Cùng dự có Vụ trưởng khu vực Pikalov.

         Thứ trưởng Yenin đánh giá cao sự đóng góp của Đại sứ cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ukraina và Việt Nam trong thời gian 3 năm qua. Ông khẳng định trong thời gian qua hai nước đã có nhiều bước phát triển trong quan hệ song phương,  nhất là về chính trị, kinh tế và thương mại. Thứ trưởng cho biết hiện Bộ Ngoại giao Ukraina đang thúc đẩy công tác chuẩn bị để tổ chức tham vấn chính trị song phương Ukraina-Việt Nam tại Kyiv, dự kiến vào đầu năm 2021, cũng như chuẩn bị cho kế hoạch thăm Việt Nam của Tổng thống Zelensky, đồng thời đang tiến hành các thủ tục cần thiết để bổ nhiệm Đại sứ Ukraina tại Việt Nam.

Thứ trưởng Yenin chia sẻ Ukraina mong muốn quan hệ gần gũi hơn với ASEAN và đã có một số sáng kiến như thành lập Trung tâm ASEAN, Ủy ban ASEAN tại Ukraina, đề nghị trở thành quan sát viên Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ASEAN (TAC). Chính Thứ trưởng là người đã thuyết phục trường Đại học Taras Shevchenko giành cơ sở vật chất và nhân lực cho Trung tâm ASEAN tại Ukraina, vì vậy Thứ trưởng mong muốn Việt Nam tiếp tục phối hợp và hướng dẫn Bộ Ngoại giao Ukraina thúc đẩy thực hiện các sáng kiến này.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Yenin chúc mừng Việt Nam đã thể hiện rất tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN từ đầu năm 2020 đến nay, đồng thời đánh giá cao và gửi lời cảm ơn tới tập đoàn Vingroup đã viện trợ thiết thực và kịp thời để Ukraina phòng chống COVID-19. Thứ trưởng cũng gửi lời chia buồn tới Việt Nam về những thiệt hại lớn do thiên tai gây ra tại miền Trung.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Ukraina đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công cuộc đổi mới, hội nhập với châu Âu và tham gia tích cực hơn vào các diễn đàn, thể chế quốc tế, đặc biệt là tái cử Hội đồng Nhân quyền của LHQ nhiệm kỳ 2020-2023. Đại sứ cho biết trong hơn 03 năm công tác tại Ukraina, Đại sứ đã nỗ lực nhằm phát triển quan hệ giữa hai nước cả trên phương diện song phương lẫn đa phương. Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Ukraina trong tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên ASEAN, bày tỏ sự cảm ơn đối với Tổng thống, Chính phủ trong đó có Bộ Ngoại giao và người dân Ukraina đã hỗ trợ và tạo điều kiện để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ Việt Nam giao phó.

Trước khi về nước, Đại sứ đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraina tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục đối với việc bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odesa, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở Ukraina hội nhập sâu hơn, đóng góp tích cực hơn vào phát triển kinh tế-xã hội Ukraina và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

         Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn Thứ trưởng Yenin đã giành thời gian tiếp Đại sứ, đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraina tiếp tục hỗ trợ ĐSQ Việt Nam cũng như Đại sứ mới trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ dù ở cương vị công tác nào cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ukraina.

Tin từ đại sứ quán

»Cùng chủ đề