Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Ucraina, ông Y. Teylor nói tại cuộc họp báo ở thành phố Simpheropol: “Ucraina cần phải thống nhất trong những nỗ lực vượt qua những thử thách ngày hôm nay. Điều rất quan trọng là Ucraina cần phải thống nhất”.

Với tư cách là thí dụ Ngài đại sứ lấy những thử thách về khí đốt vừa xảy ra. “Chỉ trong thời gian ngắn Tổng thống V.Yushenko và Thủ tướng Y.Timoshenko đã cùng đoàn kết giải quyết vấn đề này. Khi họ cử đoàn đại biểu đi Moscow dự hội đàm về khí đốt thì họ cùng ký tuyên bố với quan điểm mạnh mẽ bởi vì nó thống nhất”.

Theo ý kiến của Ngài đại sứ thì thêm một “thử thách lớn nữa” đối với Ucraina là khủng hoảng kinh tế. “Và ở đây một lần nữa Tổng thống và ảnh hưởng của Tổng thống đối với Ngân hàng nhà nước cần phải thống nhất với Thủ tướng cùng với những ảnh hưởng của Bà đối với chính sách ngân sách mà Ucraina đang tiến hành. Để giải quyết khủng hoảng kinh tế Ucraina cần phải có chính sách tiền tệ mạnh và chính sách ngân sách mạnh”.

Ngài đại sứ nhấn mạnh: “Ucraina trở nên mạnh hơn khi nó được thống nhất”. Ngài đại sứ còn nói rằng, Hoa Kỳ muốn Ucraina trở thành một quốc gia thành công. “Chúng tối muốn sao cho Ucraina thành công trong kinh tế và anh ninh của mình”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN