Mikhail Zurabov đã gần như hoàn thành các công tác chuẩn bị để đến Kiev với tư cách là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của LB Nga. Ông Vsevolod Loskutov – người được ủy thác tạm thời công việc của Nga tại Ucraina cho biết.

“Tôi nghĩ rằng trong vài ngày tới, có thể là vài giờ, sẽ có chỉ thị về các hành động tiếp theo, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Đại sứ mới làm việc” – ông nói.

Loskutov cho hay, theo thủ tục, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cần phải xác định khi nào thì nhà ngoại giao này sẽ đến Ucraina. Ngoài ra, sau khi đến Kiev, ông Zurabov phải gửi lá thư ủy nhiệm đến tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko.

“Tổng thống Yushchenko sẽ đưa ra quyết định cuối cùng tán thành hoạt động của tân Đại sứ Nga tại Ucraina. Tuy nhiên trong thời gian này ông Yushchenko đang trong kỳ nghỉ phép”- Loskutov nói.

“Mikhail Yurievich phải cẩn thận và tế nhị khi nói về công việc ở đây, cần phải gặp các lãnh đạo trong Bộ ngoại giao Nga – những người đã hiểu rất rõ về mối quan hệ giữa Nga – Ucraina”, – Loskutov cho hay.

“Tôi tin rằng, Zurabov đã sẵn sàng làm việc, thậm chí khi nhận được chấp thuận vào ngày hôm nay” – ông nói thêm.

Ngày 6/8, Tổng thống Ucraina đã gửi cho phía Nga tán thành sơ bộ liên quan đến việc bổ nhiệm Zurabova làm Đại sứ mới của Nga. Tuy nhiên, trước đó báo giới loan tin rằng, nhà ngoại giao mới này của Nga chỉ có thể bắt đầu công việc tại Ucraina sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 17/01/2010.

Mikhail Zurabov từ năm 1998 đến 1999 là cố vấn cho Tổng thống Nga, từ năm 1999-2004 giữ chức Chủ tịch Quỹ hưu trí Nga, ngày 9 tháng 3 năm 2004 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế và xã hội.

Sau khi bị cách chức Bộ trưởng vào ngày 24 tháng 9 năm 2007. Một lần nữa, ông được bổ nhiệm làm cố vấn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 13 tháng 5 năm 2008.

Đại sứ trước của Nga tại Ucraina là Viktor Chernomurdin, ông này nắm chức vụ từ năm 2001. Vào ngày 11 tháng 6, ông được gọi về và bổ nhiệm làm cố vấn cho Tổng thống Dmitry Medvedev.

NguyenNghia
theo TH