Đại sứ toàn quyền Hoa Kỳ tại Ucraina William Taylor trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh “Tự do” về vấn đề mở các văn phòng đại diện của Hoa Kỳ tại Crimea nói rằng :`

“Mục đích của việc mở một số văn phòng đại diện là để kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm hơn nữa tới Crimea và tăng cường đầu tư vào khu vực này. Ngoài ra chúng tôi còn muốn khuyến khích khách du lịch Mỹ tới Crimea. Tất cả những ai đã tới đây đều thấy rằng nơi này thật tuyệt vời. Đôi khi du khách cần tới sự giúp đỡ của Đại Sứ Quán, vì vậy chúng tôi cần có những văn phòng đại diện của mình tại đây để giúp đỡ họ.”

Chúng tôi muốn nâng cao hơn nữa các vấn đề cần trao đổi giữ Hoa Kỳ và Ucraina, đặc biệt là Crimea.”- Nhà ngoại giao này nói.

“Hoa Kỳ  muốn mở rộng chương trình trợ giúp của mình đối với Crimea. Trong đó có sự giúp đỡ về công tác bảo vệ sức khỏe, y tế, ví dụ như là sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi đã đạt được những thành công đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và các bà mẹ.

 Chũng tôi cũng có kinh nghiệm làm việc với thị trưởng các địa phương, những người giúp đỡ chúng tôi trong việc hoạch định các kế hoạch về ngân sách, quy hoạch đô thị. Điều này không chỉ được thực hiện tại Crimea mà còn trên toàn Ucraina. Hy vọng rằng công việc này sẽ ngày càng được mở rộng.”

“Vì sao chúng tôi quan tâm tới Crimea? Đơn giản là bởi vì chũng tôi muốn hiểu rõ hơn nữa về những người Mỹ gốc Crimea cũng như là giúp họ hiểu rõ hơn nữa về người Mỹ.”

 “Có những người không thích một thực tế rằng Hoa Kỳ sẽ mở các văn phòng đại diện tại Crimea. Chúng tôi tạm thời vẫn chưa mở cửa các văn phòng này và sẽ tiếp tục chưa mở cửa cho đến khi nào nhận  được ý kiến đóng góp của chính quyền Crimea và Bộ các vấn đề về người nước ngoài. Việc mở các văn phòng này là là một trong các điều lệ của chiến lược hợp tác giữa hai nước được ký kết vào tháng mười hai năm 2008.” – Ông Taylor nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ biên bản ký kết hợp tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Ucraina, Mỹ cũng sẽ mở văn phòng đại diện ngoại giao của mình ở Simpheropol.

Quang Thọ

»Cùng chủ đề