Tại thôn Chubinskoye trên đường Kyiv-Borispol (vùng ven thủ đô Kyiv) có một tổ hợp nhà ở có tên “Novoseltsevo” đang được dựng lên giữa những cánh đồng thực nghiệm nông nghiệp.
Công việc xây dựng làm dân địa phương chú ý bởi những lá cờ đỏ với ngôi sao vàng lấp lánh ở giữa.

Đó là lá cờ quốc kỳ nước Việt Nam. Nhà đầu tư cho dự án này là công ty “MKC PEC” là một công ty con của tập đoàn phát triển tài chính lớn của Việt Nam “Delta Binh Thuan Ltd”. Trên thị trường Ukraina dự án do tập đoàn UBS Group đại diện và do công ty xây dựng Ukraina thực hiện.
Căn hộ trong “Novoseltsevo” đã bán được 40% mặc dù theo dự định chỉ đến cuối năm công trình mới được giao nộp một phần trong số 5 tổ hợp.

Nguyên nhân có thể là do giá cả một m2 ở Novoseltsevo” theo kiểu Việt Nam là dân chủ: $950/m2. Gần đây đại sứ nước CHXHCN Việt Nam ở Ukraina, bà Hồ Đắc Minh Nguyệt đã đến thăm công trường. Bà đã lịch thiệp đồng ý trả lời một số câu hỏi của hãng tin UNN.

PV: Thưa Bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Bà có cảm nhận thế nào ở Ukraina? Bà thường giao tiếp với ai hơn cả? Và lối suy nghĩ (mentalitet) của chúng tôi có gần gũi với bà hay không?

– Ở Ukraina tôi cảm thấy dễ chịu. Đất nước các Bạn rất giàu có bởi thiên nhiên đẹp và những con người phúc hậu. Trong công tác tôi thường xuyên giao tiếp với các đại diện chính quyền Ukraina, với các đại sứ của các nước khác đóng ở Kyiv. Tôi cố gắng tiếp xúc với người dân Kyiv và nhận thấy họ có một số tính cách giống người Việt Nam như tôn trọng giá trị truyền thống dân tộc và gia đình, nhấn nại và mến khách.

PV:
Các đại diện của đất nước Bà nói chung chúng tôi quen gặp ở các chợ, tạị những nơi họ thường buôn đồ Trung Quốc…
– Cộng đồng người Việt nam không lớn lắm về số lượng, khoảng gần 10 000 người và chiếm vị trí không nhỏ trong cộng đồng 4 triệu người việt trên toàn thế giới.
Vâng, việc người việt ở Ukraina buôn đồ Trung Quốc tại các chợ Ukraina là sự thật. Nhưng có cả những doanh nhân thành đạt giới thiệu và bán hàng Việt Nam như gạo, chè, sản phẩm biển, quế…

Và có cả những người lập nên những xí nghiệp chế biến thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp, có cả những người xây dựng nhà văn phòng và tổ hợp nhà ở. Tôi hài lòng với dự án “Novoseltsevo” và tin rằng những dự án như thế sẽ không chỉ phục vụ quyền lợi của các nhà kinh doanh Việt Nam mà cả quyền lợi của các doanh nhân người Ukraina.

PV: Thưa Bà, theo ý kiến của Bà thì văn hóa Việt Nam được giới thiệu ở Ukraina đầy đủ ở chừng mực nào? Tôi muốn nói đến văn hóa ẩm thực, điện ảnh và dân ca vv…
– Đáng tiếc là văn hóa Việt Nam không được giới thiệu đầy đủ. Người ta biết đất nước
chúng tôi như một đất nước anh hùng với chiến tranh chống ngoại xâm kéo dài. Ngày nay Việt Nam đã trở nên khác với 35 năm trước.

PV: Đất nước Bà có những thú vị du lịch nào có thể buộc người Ukraina vượt chặng đường 12 giời bay, thưa Bà?
– Việt Nam đáng cái giá đó để đến thăm. Nó rất đẹp bởi địa hình thiên nhiên, có bờ biển
dài và những bãi cát đẹp, ẩm thực Việt Nam cũng ngon và con người Việt Nam rất hiếu khách, có các cơ sở du lịch không đến nỗi tồi, giá thị thực du lịch – $40, chấp nhận được đối với người du lịch Ukraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNN

»Cùng chủ đề