“Quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2009 trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục và văn hóa xã hội,” Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Im Hong Jae đã khẳng định như vậy trong cuộc gặp gỡ với báo chí tại Hà Nội chiều nay nhân kỷ niệm 16 năm Ngày thiếp lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/12/1992-22/12/2008).

Đại sứ cho biết Hàn Quốc đánh giá cao những thành công trong sự phát triển kinh tế xã hội và triển vọng phát triển năm 2009 của Việt Nam. Dù thừa nhận rằng Hàn Quốc cũng đang rơi vào thời kỳ khó khăn về kinh tế do chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng Hàn Quốc vẫn luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam và ủng hộ mạnh mẽ năng lực và ý chí phát triển kinh tế xã hội của chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng với cam kết viện trợ 268,7 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam trong năm 2009, Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 chỉ sau Pháp về cam kết tài trợ ODA song phương cho Việt Nam.

Về kinh tế – thương mại, theo dự kiến, kim ngạch buôn bán song phương Việt Nam-Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên đạt mức 10 tỷ USD vào năm nay, tăng 20 lần so với giao dịch thương mại năm 1992, thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao với chỉ 490 triệu USD. Hàn Quốc đứng thứ tư về tổng số vốn trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 15,8 tỷ USD tính đến năm 2008, gấp 60 lần so với năm 1992; và đứng thứ nhất về tổng số dự án đầu tư với 2.104 dự án. Đại sứ Im Hong Jae tin tưởng rằng, sau khi các dự án đầu tư quy mô lớn của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận được sư phê duyệt của chính phủ Việt Nam, chắc chắn khi đó Hàn Quốc sẽ trở lại vị trí số một trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Về văn hóa- xã hội, theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Sang Ug trong những năm gần đây, các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước đã thực sự là cầu nối cho nhân dân hai nước. Đã có rất nhiều sự kiện giao lưu văn hóa như triển lãm tranh và giao lưu âm nhạc giữa các nghệ sĩ hai nước và gần đây là Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các khán giả Việt Nam. Giám đốc cũng cho biết trong thời gian tới Hàn Quốc sẽ không chỉ tiếp tục giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam mà còn đẩy mạnh văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm 2008 cũng đánh dấu một bước tiến trong hợp tác giáo dục giữa hai nước. Vào tháng 3 năm nay, Tập đoàn Kumho Asiana của Hàn Quốc đã thành lập Quỹ học bổng và văn hóa Kumho Asiana tại Việt Nam với tổng số tiền ban đầu là 2 triệu USD. Theo đó, mỗi năm hai lần, quỹ tài trợ cho hơn 200 học sinh, sinh viên (từ cấp một đến bậc đại học) toàn bộ học phí cho đến khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác và các cơ quan hữu quan Hàn Quốc trong năm qua cũng đã trao các suất học bổng trị giá khoảng 300 nghìn USD cho 1.000 học sinh, sinh viên Việt Nam.

Diệu Thúy
theo Nhân Dân