Đại diện của EU tại Ukaraine cho rằng, kể từ sau sự kiện sát nhập bán đảo Crimea thì Nga đang trở thành một mối lo ngại nghiêm trọng đối với Brussels.

Tờ UNIAN của Ukraina mới đây đưa tin, Trong hội nghị bàn tròn quốc tế diễn ra tại Kiev, Trưởng phái đoàn EU tại Ukraina Hugh Mingarelli cho biết EU coi Nga là mối đe dọa lớn ở Biển Đen.

Ông Mingarelli khẳng định: “Nước Nga hiện nay là một thách thức chiến lược lớn đối với tất cả chúng ta, đó là một mối đe dọa trong khu vực Biển Đen”.

Ông lưu ý rằng việc sát nhập bán đảo Crimea vào Nga đã trở thành công cụ chính giúp Moscow tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Ông Mingarelli nhấn mạnh: “Trong năm 2014, mối quan hệ của chúng ta (với Nga) gần như bị tan vỡ, khi Nga xâm chiếm lãnh thổ của Ukraina, trên thực tế việc sáp nhập bán đảo Crimea đã hỗ trợ rất lớn cho thứ gọi là “lực lượng ly khai” ở phía đông của Ukraina “. Nhà ngoại giao cho biết, điều đó đang gây ra mối lo ngại nghiêm trọng tại Brussels.

Vào tháng Hai năm nay, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, NATO đã tăng cường sự hiện diện của mình tại biên giới phía đông của Liên minh, và cả ở Romania. Bên cạnh đó, NATO cũng đang thăm dò “các yếu tố khác để tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đen và ở Romania”.
 Ông tiết lộ: “Chúng tôi đã tăng số lần ghé thăm các cảng, cũng như tăng cường hợp tác chặt chẽ với Romania và các nước khác ở phía đông nam của Liên minh về vấn đề tăng thêm sự hiện diện của chúng tôi”.
Bán đảo Crimea đã một lần nữa trở thành một khu vực lãnh thổ của Nga thông qua một cuộc trưng cầu tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraina. Hơn 95% người dân đã ủng hộ việc thống nhất của bán đảo này với Nga.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này không phải là một mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động  nguy hiểm tiềm tàng đối với lợi ích của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giải thích trước rằng Nga sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu do Hoa Kỳ, NATO và EU áp đặt và sẽ làm tất cả có thể trong mọi tình huống để đảm bảo an toàn của mình.

Báo mới

»Cùng chủ đề