Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Ucraina Hans-Jurgen Gaimzet tin rằng, Quốc hội Ucraina có thể thay đổi Hiến pháp của nước này trong tuần tới.

Thông tin này được ông viết trong bài “Hiến pháp – câu chuyện của một sự thành công” được đăng trên tạp chí “Zerkalo Hideli” vào ngày hôm nay.

Bài báo cho biết, Ucraina cần sớm bổ xung thêm cho Hiến pháp để có thể củng cố được các hoạt động của các cấp chính quyền trong thời kỳ khủng hoảng.

“Tôi tin rằng, cơ hội để sửa đổi Hiến pháp chỉ có thể diễn ra trong vài tuần tới. Còn nếu kéo dài thêm thì mọi việc có thể rất khó khăn,” – Gaimzet bày tỏ trong bài báo.

Theo ông, những điều cơ bản trong Hiến pháp mới không nên đưa ra một dạng quản lý mới của bộ máy nhà nước, mà chỉ nên tập chung vào sự ổn định cũng như trật tự xã hội.

“Những điều luật, hệ thống mới của Hiến pháp sẽ được quyết định bởi Quốc hội. Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, Hiến pháp mới cần bảo đảm được khả năng kiểm soát an ninh, trật tự thì mới có thể mang lại được sự ổn định cho tình hình chính trị,” – nhà ngoại giao Đức cho biết. Ngoài ra ông cũng cho rằng, Hiến pháp mới cũng cần phải sát sao với thực tế nhằm giải quyết một cách hiệu quả đối với các vấn để hiện tại.

“Một Hiến pháp phải xác định được rõ ràng mục đích của nó thì sẽ thúc đẩy được nền chính trị đi đúng hướng và sử lý được công việc một cách hiệu quả”, – ngài Đại sứ nhấn mạnh. 

Phamxuan
theo Zepkalo