Vào hồi 17 giờ ngày 24/08/2018 hội người Việt Nam Tỉnh Kharkov đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan báo Hiếu Phật Lịch 2562 – Dương lịch 2018 tại chùa Trúc Lâm Kharkov. Có sự tham gia của đông đủ các vị lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov, và chư thiện hữu tri thức Phật tử từ các địa phương khắp Ukraina cùng về dự Đại lễ với con số lên đến cả ngàn người.

Nhằm nhắc nhở tâm tưởng mỗi người đong đầy thêm tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn hướng về cha mẹ. Toàn thể hội chúng đến dự đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cha mẹ. Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành của mình. Còn ai chỉ còn lại cha hoặc mẹ thì cài bông hoa màu hồng lên ngực. Nghi lễ Vu Lan là một nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kỳ tôn giáo nào.

Tới dự đại lễ có: Đại đức Thích Quang Điền đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov. Phu nhân Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraina và Moldova bà Phạm Bích Lợi. Bà Kiều Hà Liên tham tán Đại sứ quán Việt Nam, Ông An Vũ Bình Phó bí thư Đảng ủy nước, Thường trực Ban Công tác cộng đồng, cùng các vị trong đoàn đại sứ quán.

Tại Kharkov có ông Vũ Huy Dương phó chủ tịch thứ nhất trưởng đoàn cùng các thành viên BCH hội người Việt tại Kharkov. Ông Nguyễn Tiến Phúc phó giám đốc tổng công ty Sun Group. Và đông đảo các quý phật tử trên khắp Ukraina cũng có mặt. Với những lời ca tiếng hát hướng về lễ Vu Lan đã làm toàn thể hội Phật Tử cảm động bùi ngùi nhớ về đấng sinh thành của mình dù còn hay mất khi phải làm ăn sinh sống xa quê nên hằng ngày không gần gũi để được phụng dưỡng hay hương khói.

Song song cùng buổi lễ thì có các anh chị em Đạo Tràng tại Kharkov đã chuẩn bị rất nhiều món đồ ăn chay ngon và đậm đà hương vị Việt được trình bày rất đẹp mắt. Những người thành phố khác như chị em chúng tôi vượt cả ngàn cây số từ Odessa tề tựu về đây vừa thưởng thức vừa đoán các nguyên liệu đã được chuẩn bị của các món rất thích thú. Với sự dẫn dắt và giới thiệu chương trình đầy ấn tượng và rất truyền cảm của hai MC xinh đẹp: Hải Yến và Duy Hưng.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Qua những lời phát biểu của đại diện cho toàn thể hội Phật tử trong buổi lễ đã tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc và niềm hoan hỷ cho tất cả các quý Phật tử tham dự khi ra về. Buổi lễ diễn ra thật trang trọng và quy mô chu đáo về mọi mặt của các khâu tổ chức. Tại một ngôi chùa to nhất nhì châu Âu được xây dựng theo kiến trúc thuần túy của Phật giáo Việt Nam có bố cục rất trang trọng và thanh tịnh.

  “Mái chùa che chở hồn dân tộc”.

 Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ:

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cườiĐại Đức Thích Quang Điền Phát biểu

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứngBà Kiều Hà Liên – tham tán đại sứ phát biểu

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và đám cướiTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Hoa Kiev Nguyen, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cườiTrong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Đào Thuận, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Trần Thị Thúy, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn, ngoài trời và món ănTrong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Hương Lê, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 11 người, bao gồm Trần Thị Thúy, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và món ănTrong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, bàn, ngoài trời và món ănTrong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Trần Thị Thúy và Thu Vang, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Bài và ảnh: Trần Thị Thúy Odessa

»Cùng chủ đề