Chiều 3/5 tại Đại sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Matxcơva, diễn ra Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2553 (năm 2009 Dương lịch).

Đại lễ Phật Đản lần đầu tiên được tổ chức tại LB Nga đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo bà con yêu mến Phật giáo trong Cộng đồng Người Việt tại LB Nga. Tham dự Đại lễ Phật Đản có đoàn Đại biểu của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam với sự dẫn đầu của Thượng toạ Thích Gia Quang, Phó Tổng thư ký, kiêm Chánh văn phòng 1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Liên Phái từ Việt Nam sang cùng các Đại Đức Thích Đức Thiện, Thích Nguyên Thành, Thích Thanh Trình, Thích Thanh Tuấn và một số phật tử khác trong đoàn hoằng pháp châu Âu của Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con trong Cộng đồng Việt Nam tại LB Nga đã tham dự Đại lễ kỷ niệm ngày cách đây 2633 năm đức Phật Thích ca Mâu Ni đản sinh. Các đại biểu tham dự Đại lễ đã trang trọng tiến hành các nghi lễ quan trọng như niệm Phật cầu gia bị; nghe đọc bức Thông điệp Phật Đản của Hoà thượng Pháp chủ, Diễn văn Phật đản của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt Thượng toạ Thích Gia Quang đã thuyết pháp về ý nghĩa của lễ Phật Đản, nói về những tư tưởng tốt đẹp của đạo Phật luôn hướng con người tới cái thiện, kêu gọi mọi chúng sinh Việt Nam, dù ở xa Tổ quốc, sống đoàn kết, yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau và cùng hướng về quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, để muôn người được an lạc.

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản, Đại sứ Bùi Đĩnh Dĩnh cũng khẳng định chủ trương tốt đẹp của Đảng và Nhà nước ta tôn trọng đời sống tâm linh, hoạt động tín ngưỡng của bà con và nêu cao tinh thần hướng thiện của tư tưởng Nhà Phật. Đại sứ đánh giá cao việc tổ chức Đại lễ Phật Đản, giúp bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga sống tốt đẹp hơn, yêu thương, đoàn kết với nhau hơn và gắn bó tốt hơn với quê hương đất nước.

Những ngày qua, đoàn hoằng pháp châu Âu của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tới các nước Hung-ga-ri, CH Séc, CH Balan, LB Nga và trong chuyến hoằng pháp này, sau LB Nga, đoàn sẽ đến Ucraina và Đức. Tại các nơi đoàn đến, đúng mùa Phật Đản, các đại lễ Phật Đản đều đã được tổ chức rất long trọng. Nhân dịp này, đoàn cũng giới thiệu với Cộng đồng, bà con về những hoạt động phong phú của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên tinh thần tốt đời, đẹp đạo.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Quang cảnh chung của Lễ Phật Đản

Bà con lắng nghe bài thuyết pháp về Phật Thích Ca Mâu Ni của Thượng toạ Thích Gia Quang

Thượng toạ Thích Gia Quang, Trưởng Đoàn hoằng pháp (thứ 3 từ trái sang), đọc kinh Niệm Phật hồi tưởng

Phamxuan
theo Kekong