Đại hội thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sáng nay chính thức khai mạc tại Hà Nội, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân xa xứ.

Đến dự Đại hội có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên trung ương Đảng – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam; ông Hà Văn Hiền, Ủy viên trung ương Đảng – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh Tế Quốc hội, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành trung ương và hơn 300 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài về tham dự.

Sau khi thông báo tóm tắt quá trình vận động thành lập Hiệp hội và thông báo kết quả kiểm tra tư cách đại biểu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu khai mạc Đại hội. 

Ông Sơn khẳng định, trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm, ưu đãi và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt và doanh nhân kiều bào về nước làm ăn sinh sống. Mặt khác, đội ngũ doanh nhân kiều bào nói riêng và cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung cũng đã có nhiều đóng góp về cho nền kinh tế đất nước.

Với khoảng 3.000 nghìn dự án, kiều bào đã nâng số vốn đầu tư về trong nước lên tới 2 tỷ USD và nâng cao đáng kể lượng kiều hối hằng năm. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nhân kiều bào nói riêng và cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung luôn là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam… “Việc cho phép thành lập và ra mắt Hiệp hội doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là một minh chứng sinh động cho chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước với những doanh nhân xa xứ”, ông Nguyễn Thanh Sơn nói.

Đại hội cũng thống nhất tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Đây sẽ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, nơi huy động những năng lực của cá nhân và tập thể doanh nghiệp vì lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng và của đất nước Việt Nam.


Ban chấp hành Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ra mắt tại Đại hội.

Hiệp hội sẽ tạo nên một môi trường để hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các hiệp hội trong và ngoài nước, nhờ đó, thúc đấy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại khoa học và công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Với vai trò liên kết, phối hợp và hỗ trợ các hội viên nhằm tạo điều kiện thuận lợi, góp phần vào sự ổn định, phát triển và thành đạt của các hội viên trong các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ tại Việt Nam và ở nước ngoài.

Đại hội cũng đã bầu ra ban chấp hành với 32 thành viên. Trong đó bao gồm một Chủ tịch là ông Phạm Nhật Vương; một Phó chủ tịch thường trực là ông Nguyễn Cảnh Sơn và tám Phó Chủ tịch khác. Đại diện cho các thành viên trong ban chấp hành, ông Vượng cam kết sẽ nỗ lực hoạt động vì lợi ích của các doanh nhân Việt và lợi ích của quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Ánh Hồng
theo Đất Việt