Như PC TTX Unian đưa tin từ Strasbourg hai nghị quyết đã được thông qua với đa số phiwwur. Nói riêng, nói về “các phương tiện bảo về tư pháp trong trường hợp vi phạm quyền con người trên lãnh thổ Ukraina hiện đang nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Kyiv”. Nghị quyết trên được báo cáo viên Marilyuza Bek chuẩn bị

Nghị quyết “Những hậu quả chính trị của cuộc xâm lược Nga ở Ukraina” do đại biểu Christina Zelenkova đề xuất.

Trong nghị quyết “Những hậu quả chính trị của cuộc xâm lượng Nga ở Ukraina” PACE lên án sự sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ bán đảo Crimea của Ukraina vào nước Nga và kêu gọi Nga rút hết quân đội mình ra khỏi lãnh thổ Ukraina.

Trong tài liệu “Phương tiện tư pháp trong trường hợp vi phạm quyền con người trên lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraina” PACE tỏ thái độ lo ngại sâu sắc về tình hình trong lĩnh vực nhân quyền ở Crimea và Donbass và kêu gọi chính quyền Nga bảo đảm các quyền và tự do nền tảng cho tất cả những người sinh sống nơi đây.

Ngoài ra, Đại hội đồng của Hội đồng Châu Âu đã thông qua sửa đổi bổ sung các nghị quyết về  Ukraina, trong đó kêu gọi các nước Châu Âu giữ các chế tài cho tới khi chủ quyền của Ukraina được phục hồi.

Điều bổ sung này lên án những cuộc bầu cử bất hợp pháp vào Hạ viện Nga được tiến hành trên lãnh thổ Crimea thuộc Ukraina ngày 18 tháng 9 vừa qua.

“Đưa phần lãnh thổ của Ukraina có chủ quyền vào một bang bầu cử của LB Nga và thành lập trên lãnh thổ này các khu vực bầu cử là bất hợp pháp và là vi phạm nghiêm trọng công pháp quốc tế và trên thực tế làm cho hạ viện Nga trở nên mất tính hợp pháp.

Nguồn: TTX Unian

 

»Cùng chủ đề