Phó chủ tịch ĐHĐ Nghị viện Châu Âu thông báo rằng PACE xét tới điều chỉnh quan trọng của đoàn đại biểu Ukraina trong Bản phúc trình “Về tình hình đặc biệt và sự thoái lui Công ước nhân quyền”.

ĐHĐ PACE đã thông qua quyết định, theo đó thừa nhận cuộc xâm chiếm một phần lãnh thổ của Ukraina bởi Liên bang Nga.

Ông Vladimir Aryev, phó chủ tịch PACE viết thông báo trên trang Fb.

“Nước Nga là quân chiếm đóng! Đại hội đồng nghị viện của Hội đồng Châu Âu đã thông qua quyết định, theo đó Đại hội đồng PACE thừa nhận nước Nga đã chiếm đóng các lãnh thổ ở Donbass – ORDLO.

Việc PACE thừa nhận điều này là thành công của đoàn đại biểu Ukraina ở Đại hội đồng, mà trong triển vọng sẽ gia tăng trách nhiệm của nước Nga vì vi phạm các quy phạm luật pháp quốc tế”, – ông Aryev viết.

Ông Aryev cũng thông báo PACE đã xét tới những điểm bổ sung do đoàn Ukraina trình bày trong bản phúc trình “Về tình hình nghiêm trọng và sự thoái lui Công ước về quyền con người” và đã bỏ phiếu thông qua sự thừa nhận của PACE về sự chiếm đóng lãnh thổ Donbass bởi nước Nga. Đây là một chiến thắng của đoàn Ukraina.  Những chuyện thần thoại về các thợ mỏ và lái máy kéo lấy vũ khí tại các cửa hàng để chống Kyiv đã bị quốc tế vứt vào xó, và sẽ không được sử dụng trong các tài liệu quốc tế.

Lưu ý rằng, đề tài bầu cử tổng thống Nga bất hợp pháp ở Crimea đã không được đưa ra xem xét tại PACE như dự định do có chuyện om sòm về tham nhũng trong một số đại biểu của PACE.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề