Ngày 14 tháng 4 năm 2013, tại hội trường lớn Sun City Premium đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ VI của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, với sự tham gia của 202 đại biểu đại diện các Chi hội và khách mời là lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức hội đoàn trong cộng đồng. Đại hội được vinh dự đón các vị lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Moldova, lãnh đạo Hội người Việt Nam các thành phố Kiev, Odessa, Kherson. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của đoàn công tác báo Thanh Niên, do ông Nguyễn Quang Thông – Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Tổng biên tập báo dẫn đầu, cùng ê kíp thực hiện chương trình “Khát vọng trẻ” lần thứ 5 do báo Thanh Niên tổ chức tại Ucraina (dự kiến vào tháng 9/2013), cũng đã dành thời gian tới dự Đại hội của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã trình bày bản báo cáo chi tiết hoạt động của Hội trong ba năm nhiệm kỳ V (2010-2013) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2013-2016). Bản báo cáo của Hội nêu bật những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm tồn tại cần được khắc phục, để hoạt động của Hội hiệu quả hơn nữa. Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại sứ quán đã luôn quan tâm chỉ đạo sát sao; cảm ơn Hội đồng bảo trợ, Tập đoàn Vingroup, Tổng công ty Sun Group và các mạnh thường quân đã hào hiệp tài trợ cho các hoạt động của Hội, cũng như các tổ chức hội đoàn khác trong cộng đồng; và cảm ơn chung tất cả các tập thể, cá nhân đã luôn đồng hành với Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov trong mọi công việc, góp phần làm nên thành công chung của cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov trong những năm qua.


Đại biểu Lê Thị Bích Hải (Chi hội 32) đóng góp ý kiến xây dựng

Về phương hướng ba năm tiếp theo, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov chủ trương sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, đoàn kết trong cộng đồng; tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho các tổ chức hội đoàn hoạt động theo định hướng chung; đảm bảo thống nhất toàn cộng đồng về quan điểm chính trị và tư tưởng yêu nước; tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục thế hệ trẻ, hướng tới hòa nhập vào đời sống xã hội của bạn; tham gia các hoạt động của Đại sứ quán, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các hội đoàn Việt kiều trên thế giới và các địa phương khác tại Ucraina; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại để bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của các thành viên trong cộng đồng trên cơ sở pháp luật.

Một số tập thể đã đóng góp tham luận, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các đại biểu dự Đại hội. Ở phần thảo luận, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi ý kiến trên tinh thần xây dựng về những vấn đề mang tính thời sự trong cộng đồng, qua đó nhấn mạnh về vai trò quan trọng của tổ chức Hội người Việt Nam đối với việc xây dựng cộng đồng.


Ông Nguyễn Phan Hồng Hải – Đại biện lâm thời
CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova phát biểu chỉ đạo

Ông Nguyễn Phan Hồng Hải – Đại biện lâm thời nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova nêu ý kiến chỉ đạo của Đại sứ quán đối với hoạt động của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov trong nhiệm kỳ VI, là cần tiếp tục duy trì sự ổn định, đoàn kết trong cộng đồng, phát huy sức mạnh tập thể, vốn dĩ là thế mạnh làm nên thành công của cộng đồng Việt Nam ở Kharkov từ trước đến nay. Ông Nguyễn Quang Thông – Tổng biên tập báo Thanh Niên, các ông Phạm Văn Bằng – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kiev, Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Odessa, Nguyễn Thế Kiện – Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kherson, đã nhiệt liệt chúc mừng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov nhân Đại hội đại biểu lần thứ VI, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội trong ba năm hoạt động vừa qua, cũng như những thành công trong 15 năm xây dựng, phát triển của Hội từ khi ra đời năm 1998 đến nay.

Nhân dịp Đại hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Moldova đã khen thưởng cho 6 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong công tác Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov nhiệm kỳ V. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khóa V cũng đã tặng bằng khen, giấy khen cho 37 hội viên ưu tú trong dịp này.


Đại diện 4 Chi hội: Làng Thời Đại, Búa Liềm, Studentska, Đôm 61-V
cùng 2 tập thể: Đạo tràng Chùa Trúc Lâm Kharkov
và Đoàn cơ sở tp. Kharkov nhận bằng khen của ĐSQ Việt Nam

Đại hội đã thảo luận dân chủ và thông qua nghị quyết sửa đổi điều lệ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, phần quy định về thủ tục bầu cử Ban chấp hành Hội. Theo đó, các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng có quyền đề cử đại diện của mình tham gia Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, không cần qua bầu cử. Đồng thời, các tổ chức hội đoàn này cũng có quyền thay người đại diện của mình trong Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, trong trường hợp cần thiết. Đây là ý tưởng do Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khóa V đề xuất, nhằm đề cao vai trò của các tổ chức hội đoàn có cùng tư tưởng định hướng về xây dựng cộng đồng, hướng tới sự phối kết hợp hài hòa, hiệu quả trong hoạt động giữa Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và các tổ chức hội đoàn này.

Tổng cộng có 5 tổ chức hội đoàn đã đề cử đại diện của mình tham gia Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khóa VI, gồm: Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov, Hội phụ nữ Việt Nam tỉnh Kharkov, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov, Hội Phật tử Việt Nam tại Ucraina và Câu lạc bộ cựu chiến binh Việt Nam thành phố Kharkov. Việc bầu cử 10 ủy viên còn lại (trong danh sách rút gọn 12 ứng cử viên đã được Hội nghị trù bị ngày 31/3/2013 thông qua) diễn ra theo hình thức bỏ phiếu kín. Đại hội cũng đã thảo luận và biểu quyết thông qua thể lệ bầu cử, cho phép đại biểu được quyền bầu tối đa 10 người, tối thiểu 1 người trong danh sách ứng cử viên (gạch từ 2 đến 11 người trong số 12 người có tên trong phiếu bầu cử). 10 người có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất sẽ được công nhận trúng cử.


Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa VI

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương và minh bạch, ông Đặng Xuân Luyện – Trưởng ban bầu cử đã công bố danh sách những người trúng cử vào Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khóa VI, gồm:

1. Ông Nguyễn Hoàng Nam – 96,04%.

2. Ông Vũ Huy Dương – 94,55%.

3. Ông Trần Đức Tựa – 89,60%.

4. Ông Nguyễn Văn Quynh – 88,61%.

5. Ông Đỗ Mạnh Quân – 87,13%.

6. Ông Nguyễn Văn Hữu – 79,70%.

7. Ông Nguyễn Trọng Cơ – 77,23%.

8. Ông Nguyễn Văn Đạt – 68,32%.

9. Ông Nguyễn Tiến Phúc – 66,34%.

10. Ông Võ Hoài Thanh – 64,85%.


Các ủy viên Ban chấp hành khóa VI ra mắt Đại hội

Những ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khóa VI đã được các tổ chức hội đoàn cử ra trước đó gồm:

1- Ông Hoàng Bửu Lộc (Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov).

2- Bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Hội phụ nữ Việt Nam tỉnh Kharkov).

3- Ông Phạm Văn Nam (Đoàn cơ sở thành phố Kharkov).

4- Ông Kiều Đức Khánh (Hội Phật tử Việt Nam tại Ucraina).

5- Ông Phạm Xuân Thu (Câu lạc bộ cựu chiến binh Việt Nam tại Kharkov).


Quan khách chụp ảnh kỷ niệm về Đại hội

Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, tích cực, thể hiện tinh thần xây dựng và sự nhất trí cao.

Xuân Trường.

Ban biên tập
theo nguoivietkharkov.com