Vào lúc 15h00 ngày 21.05.2018 tại hội trường Trường Đại học kinh tế thương mại Kiev đã diễn ra Đại hội đại biểu khóa VII (2018-2021) của Hội người Việt Nam thành phố Kiev. Về tham dự Đại hội có 110 đại biểu đại diện cho 12 đơn vị và hội đoàn trong cộng đồng tại Kiev.

Đại hội đã vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Anh Tuấn – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Ukraina và Moldova, ông An Vũ Bình – Bí thư thứ I, Thường trực Ban công tác cộng đồng và ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ I, Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán đến dự.

Trình bày Bản báo cáo tổng kết của Ban chấp hành nhiệm kỳ VI, ông Phạm Văn Bằng – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã đề cập đến những thuận lợi và khó khăn chủ yếu trong thời gian qua. Trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraina kéo dài nhưng đời sống của bà con vẫn tương đối ổn định, các hội đoàn tiếp tục duy trì các hoạt động của mình, đóng góp nhiều sức lực và tài chính cho mục đích chung: đoàn kết và phát triển của cộng đồng. Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã khuyến khích và hỗ trợ về mọi mặt cho các Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Kinh Bắc, Hà Nam Ninh, tập thể bà con Vĩnh Phú, bà con Hải Phòng, cùng Khối thanh niên, sinh viên, Hội phụ nữ, Hội doanh nghiệp, Hội cựu chiến binh … để có những thay đổi, cải tiến trong sinh hoạt nội bộ đơn vị nhằm giúp bà con tham gia vào sự liên kết chung.

Hội người Việt Nam thành phố Kiev cũng đã chủ trì tổ chức, phối hợp tham gia, hoặc phân công, tài trợ, hỗ trợ cho các đơn vị trong cộng đồng phụ trách, thực hiện những nội dung công việc cụ thể như sau:

1)      Liên tục trong 3 năm qua Hội đã tổ chức tốt việc đón Tết nguyên đán, tạo điều kiện cho bà con có dịp vui Xuân với những món ăn tinh thần và vật chất đậm đà tình quê hương.

2)      Thường xuyên tổ chức các giải bóng đá toàn cộng đồng vào mùa hè và tài trợ đoàn thanh niên tổ chức các giải bóng đá mini mùa đông.

3)      Hỗ trợ cho Hội cựu chiến binh tổ chức ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12 và các Hội đồng hương vào dịp năm mới hoặc nhân dịp Đại hội theo nhiệm kỳ.

4)      Hỗ trợ cho Hội phụ nữ trong những dịp tổ chức đón Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi, chúc mừng ngày 08.03 và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội phụ nữ Kiev.

5)      Các đơn vị và cá nhân trong cộng đồng sôi nổi tham gia Festival văn hóa và ẩm thực ASEAN do Đại sứ quán tổ chức ngày 08.11.2014.

6)      Cán bộ và hội viên của Hội đã tham gia rất tích cực vào công việc tổ chức và đóng góp tài chính cho buổi “Giao lưu Việt Nam – Ukraina” nhân dịp 70 năm thành lập Quân đội nhân dân VN và 25 năm ngày hội quốc phòng toàn dân do Đại sứ quán tổ chức ngày 05.12.2014.

7)      Hỗ trợ cho Đại sứ quán về việc tổ chức 40 năm ngày thống nhất đất nước (1975-2015) vào ngày 17.04.2015.

8)      Đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán ủy nhiệm ngày 19.05.2015 tại Trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh – Kiev.

9)      Cử đoàn đại biểu tham gia hội thao văn nghệ và thể thao toàn Ukraina nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại Odessa 27-28.08.2015.

10)    Đăng cai tổ chức Chương trình gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraina “Khát vọng trẻ” nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26.03.2016.

11)    Hỗ trợ việc đăng cai tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraina ngày 06.05.2016.

12)    Chỉ đạo và hỗ trợ Đoàn thanh niên, sinh viên tổ chức thành công sự kiện văn hóa “Một thoáng Việt Nam” ngày 16.05.2016 tại trường Đại học bách khoa Kiev.

13)    Ngày 26.07.2016 cộng đồng đã bàn giao cho Đại sứ quán số tiền đóng góp tương đương 160 triêu VND để xây dựng tượng đài các chiến sỹ Gạc Ma.

14)    Ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị bão lụt tháng 11.2016 với số tiền tương đương 110 triêu VND.

15)    Tham gia lễ trồng cây nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán tổ chức ngày 19.5.2017 tại Vườn thực vật quốc gia Kiev.

16)    Tổ chức khai giảng các lớp học tiếng Việt cho các cháu trong cộng đồng vào ngày 4.9.2017, tại trường Hồ Chí Minh

17)    Cử đại biểu tham gia Trại hè thanh thiếu niên Việt kiều trong nước vào các năm 2016 và 2017.

18)    Cử đại biểu tham gia đoàn kiều bào từ nước ngoài về thăm biển đảo Trường Sa vào mùa hè các năm 2015 và 2018.

19)    Hội đã chủ động đề nghị Đại sứ quán tổ chức và tham gia tích cực vào hội nghị toàn thể cộng đồng toàn Ukraina bàn về giấy tờ định cư và địa vị pháp lý của công dân Việt Nam ngày 16.03.2018 vừa qua.

 

 

Đề cập những thiếu sót và khuyết điểm của nhiệm kỳ qua, Bản báo cáo cũng chỉ rõ đó là: sự lúng túng và không có biện pháp hỗ trợ thích đáng về giấy tờ tùy thân của bà con; sự rời rạc trong liên kết tại mộ số nơi; sự thiếu thốn tài chính để thực hiện những chương trình quan trọng; sự chậm trễ thiết lập kênh thông tin chính thức của cộng đồng và một số biểu hiện tiêu cực khác yêu cầu cần chấn chỉnh một cách rất nghiêm túc trong tời gian tới.

 

Về Phương hướng của Hội trong nhiệm kỳ VII (2018-2021) ông Nguyễn Vĩnh Phương – Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã thay mặt Đoàn chủ tịch trình bày trước Đại hội gồm 3 nhóm giải pháp chính liên quan đến tổ chức, kế hoạch và ngân sách.

 1. Về tổ chức:

+ Tiếp tục củng cố và kiện toàn các đơn vị, chú ý đến đơn vị tổng hợp và các cụm dân cư ở khu vực ngoại tỉnh Kiev

+ Mở rộng và củng cố lại Ban chấp hành dựa trên 3 nguyên tắc là: đại diện, kiêm nhiệm và chuyên trách. Tăng cường lực lượng trẻ, thế hệ con em của cộng đồng sinh ra và lớn lên tại đây tham gia vào Ban chấp hành.

+ Các ban chuyên môn cần làm việc đúng với chức năng của mình, năng động và sáng tạo.

+ Nâng cao chức năng của Ban kiểm tra theo Điều lệ Hội với vai trò giám sát và đề xuất phương án xử lý những vấn đề tồn tại trong cộng đồng.

 

Về kế hoạch hành động:

+ Tiếp tục duy trì các buổi Lễ đón Tết nguyên đán hằng năm như thời gian những nhiệm kỳ qua.

+ Hỗ trợ cho các hội đoàn trong cộng đồng tổ chức các sự kiện nhân các dịp lễ hội trong năm và tạo mọi điều kiện để các hội đoàn hoạt động tự lập trên tinh thần có sự liên kết với nhau.

+ Tổ chức các các giải thi đấu thể thao toàn thành phố, đẩy mạnh phong trào văn nghệ,  phối hợp tiến hành các họat động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với Hội người Việt Nam các tỉnh khác tại Ukraina.

+ Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện do chính quyền địa phương tổ chức để nâng cao hình ảnh người Việt Nam chúng ta đối với người dân sở tại.

+ Phát triển công tác dạy và học tiếng Việt cho con em trong cộng đồng. Có kế hoạch tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên ra trường và có nguyện vọng tiếp tục sinh sống và làm việc tại Kiev.

+ Quan tâm sâu sát hơn tình hình an ninh và có biện pháp xử lý thích hợp với những biểu hiện tiêu cực trong cộng đồng.

+ Kiện toàn lại tổ phiên dịch của Hội để hỗ trợ cho bà con giải quyết những vấn đề khó khăn về giấy tờ tùy thân, pháp lý, kinh doanh, nhà ở…

+ Có kế hoạch phát triển về nội dung cho Trang Facebook “Người Việt Kiev” để trở thành diễn đàn hấp dẫn cho bà con trong cộng đồng và bạn bè chúng ta, những người yêu mến thành phố Kiev.

+ Tích cực vận động các họat động yêu nước, hướng về Tổ quốc, ủng hộ chủ quyền biển đảo, cứu trợ bão lụt, hoạt động từ thiện, tham gia trại hè sinh viên Việt kiều, tham gia thăm biển đảo Trường Sa…

+ Thực hiện kế hoạch hằng năm do Đại sứ quán giao phó.

Về ngân sách:

+ Tiến hành thành lập “Qũy phát triển cộng đồng” để có nguồn tài chính phục vụ cho các kế hoạch nói trên.

+ Vào thời điểm hiện nay triển khai việc đóng góp trên tinh thần tự nguyện, kêu gọi các nhà tài trợ chính của cộng đồng và vận động tất cả mọi người cùng tham gia, không đề ra mức tối thiểu. Thực hiện nguyên tắc đóng góp công bằng và bình đẳng khi có các sự kiện liên hoan chung.

+ Ban chấp hành sẽ thành lập Ban vận động gây quỹ, có ban hành thể lệ của quỹ gồm các nội dung như: mục đích, đối tượng tham gia, các khoản chi cơ bản, thời gian vận động, hạch toán và kiểm tra báo cáo thu chi…

+ Các khoản chi quan trọng bao gồm: hỗ trợ dạy và học tiếng Việt; khen thưởng cho học sinh, sinh viên; giúp đỡ vật chất cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giải thưởng cho các sự kiện văn hóa, thể thao toàn thể cộng đồng; phục vụ công tác đối ngoại mang lại hiệu quả cao và các hoạt động khác  mang tính phúc lợi chung cho cộng đồng.

Sau khi các bản báo cáo được trình bày Đại hội đã sôi nổi tiến hành thảo luận. Các đại biểu đóng góp ý kiến về một số vấn đề mà nhiều người cùng quan tâm như việc hợp thức hóa giấy tờ cư trú của bà con, việc dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Ukraina, công tác phiên dịch, vận động gây quỹ và kiểm tra tài chính, ngoại giao nhân dân, công tác thông tin, tư vấn pháp lý v..v. Các đề xuất của đại biểu cho thấy mọi người rất quan tâm đến Hội và mong muốn Hội hoạt động có kết quả tốt, đem lại lợi ích cho bà con và khi có quy chế, chương trình rõ ràng bà con sẽ tích cực đóng góp sức lực cũng như tài chính để Hội ngày càng phát triển mạnh.

Thay mặt Phòng lãnh sự Đại sứ quán, ông Nguyễn Anh Tuấn  – Bí thư thứ nhất đã trả lời giải đáp nhiều câu hỏi của bà con xung quanh giấy tờ tùy nhân của Việt Nam, cũng như các thủ tục pháp lý có liên quan để làm mới hoặc đổi lại thẻ định cư tại Ukraina. Ông Trưởng Phòng lãnh sự Đại sứ quán cũng chia sẻ nhiều vấn đề về việc xuất nhập cảnh, hỗ trợ phiên dịch, bảo hộ quyền công dân cho bà con ta trong nhiều trường hợp cần thiết.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã biểu dương những thành tích nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ qua. Đại sứ cũng hoan nghênh tinh thần đoàn kết của bà con trong cộng đồng, vượt mọi khó khăn để ổn định cuộc sống, hoan nghênh các nhà tài trợ đã có tâm và duy trì sự ủng hộ cho cộng đồng trong thời gian lâu dài. Ngoài ra Đại sứ còn nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Hội người Việt Nam thành phố Kiev trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao với chính quyền địa phương để tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống cho bà con. Đại sứ cũng mong muốn Hội tích cực tham gia vào sự kiện “Ngày văn hóa Việt Nam tại Lvov” ngày 21.06.2018 sắp tới dưới sự chủ trì của Đại sứ quán. Về phần mình, Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác, sẽ làm việc hết sức mình để nâng cao quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Ukraina, qua đó mới có thể cải thiện được các mối quan hệ về pháp lý và cư trú cho bà con ta trên toàn Ukraina.

Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ khóa VI, Ban chấp hành Hội cũng đã trao tặng 11 Giấy khen, Đại sứ quán trao tặng 7 Giấy khen và 2 Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho cộng đồng Kiev trong 3 năm qua.

Đại hội cũng đã tiến hành thảo luận và biểu quyết nhất trí 100% thông qua các đề cương nhân sự của Ban chấp hành và Ban kiểm tra khóa VII do ông Nguyễn Vĩnh Phương, thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội kiến nghị. Kết quả cụ thể như sau:

BAN CHẤP HÀNH KHÓA VII (2018-2021):

 1. Ông Phạm Văn Bằng (cán bộ chuyên trách)
 2. Ông Nguyễn Thanh Bình (đại diện Hội cựu chiến binh)
 3. Ông Nguyễn Duy Chiêm (đại diện Hội đồng hương Hà Nam Ninh)
 4. Bà Nguyễn Thị Chiến (cán bộ chuyên trách)
 5. Ông Hoàng Công Bảo Đàm (đại diện Hội Doanh nghiệp)
 6. Bà Đinh Thị Hà (đại diện đơn vị Shuliavka)
 7. Anh Đinh Minh Hải (đại diện Khối thanh niên, sinh viên)
 8. Ông Trần Thanh Hòa ((cán bộ chuyên trách)
 9. Bà Đồng Thị Hường (đại diện Hội phụ nữ)
 10. Ông Vũ Đức Nga (đại diện Hội đồng hương Thanh Hóa)
 11. Bà Vũ Tuyết Nhung (đại diện Hội đồng hương Kinh Bắc)
 12. Ông Phạm Văn Núi (đại diện đơn vị tổng hợp và tỉnh Kiev)
 13. Ông Nguyễn Vĩnh Phương (cán bộ chuyên trách)
 14. Anh Trần Quang Thọ (cán bộ chuyên trách)
 15. Ông Hồ Sỹ Trúc (đại diện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh)
 16. Ông Nguyễn Anh Văn (đại diện đơn vị Tuluzy)
 17. Ông Nguyễn Quang Vinh (đại diện đơn vị Sviatoshin)

 

BAN KIỂM TRA KHÓA VII: 

 1. Ông Bạch Phi Cơ (đơn vị tổng hợp và tỉnh Kiev)
 2. Bà Lại Thị Oanh (Hội phụ nữ)
 3. Ông Tống Công Quang (Hội cựu chiến binh)

 

Sau hơn 3 giờ làm việc khẩn trương và nghiêm túc Đại hội đã kết thúc bằng sự ra mắt của Ban chấp hành và Ban kiểm tra khóa VII. Với nhiều nhân sự mới, vừa năng động  và có nhiều nghị lực, Ban chấp hành khóa VII hứa sẽ nỗ lực phấn đấu để dẫn dắt cộng đồng cùng nhau đoàn kết, xây dựng và phát triển hơn.

BCH HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TP KIEV

THÔNG BÁO KẾT QUẢ PHÂN CÔNG BAN CHẤP HÀNH VÀ BAN KIỂM TRA HỘI NGƯỜI VIỆT NAM THÀNH PHỐ KIEV KHÓA VII [2018 – 2021]

»Cùng chủ đề