Nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay mới đây, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn Gazprom Neft (Nga).

Một trong những nội dung đáng chú ý trong cuộc gặp này chính là việc Gazprom Neft đã chính thức bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam.
Gazprom Neft là thành viên của Gazprom, một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới. Hiện tại, Petro Vietnam đã hợp tác với Gazprom hơn 10 năm trong lĩnh vực thăm dò và khai thác các mỏ khí ngoài khơi Việt Nam.
Đang quản lý hai nhà máy chế biến dầu khí với năng suất khai thác 43 triệu tấn dầu/năm, Gazprom Neft cho biết có kinh nghiệm hiện đại hóa và mở rộng các nhà máy lọc dầu không chỉ ở Nga mà còn ở các nước khác và do đó, họ “mong muốn được hợp tác với  nhà máy lọc dầu Dung Quất Việt Nam”.
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư tường thuật rằng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã đánh giá rất cao mô hình hợp tác rất thành công giữa Gazprom với Petro Vietnam. 
Bộ trưởng cho biết, việc mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất là một nhu cầu tất yếu và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ quan điểm của Gazprom Neft trong việc hợp tác với nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh đề nghị Gazprom Neft cần có cam kết cung cấp dầu nhiên liệu ổn định cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Ông Vinh nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của phía Nga trong những năm khó khăn, vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn ủng hộ và dành sự ưu tiên cho Gazprom Neft.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang có kế hoạch mở rộng, nâng công suất từ 6,5 triệu tấn/năm hiện nay lên 10 triệu tấn/năm.

Anh Minh
theo VNEconomy