Đại diện Ukraina ở Minsk Leonid Kychma nói rằng phía Ukraina không có phải đối về nguyên tắc công thức Steinmeier, tuy nhiên việc thực hiện chỉ có thể trong những điều kiện nhất định. Thư ký váo chí của iing Kuchma Olifer thông báo.

“Việc thực hện công thức này chỉ có thể trong một số điều kiện thực hiện những điểm sau đây:

Chấm dứt hoàn toàn tiếng súng; bảo đảm thánh sát hiệu quả cho phái bộ OSCE trên toàn lãnh thổ Ukraina; đưa hết các đơn vị vũ trang của nước ngoài. Quân đội và phương tiện quân sự ra khỏi lãnh thổ Ukraina; tách các lực lượng và phương tiên trên toabnf giải phân cách; bảo đảm công tác cho các ủy ban bầu cử trung ương của Ukraina, các đảng phái chính trị, báo chí và các quan sát viên nước ngoài; thiết lập sự kiểm soát đối với đoạn biên giới với LB Nga mà hiện nay Ukraina chưa kiểm soát được và thực hiện những điểm khác được luật pháp quốc tế và hiệp định Minsk quy định”, – bà Olifer viết trên Fb. >>фейсбуке.

Theo lời bà Olider, phía Ukraina khẳng định sẵn sằng phân tách các đơn vị và phương tiện ở khu vực Zolote, Petrovske. Nhưng phía Nga đã khống chế sự xác định ngày tháng phân tách các đơn vị ở đây, bà Olifer cho biết thêm.

Ngoài ra, ở Minsk đã đạt được “sự tiến bộ” đáng kể về trao trả tù bình.

Trước đó trưởng đoàn Nga Boris Gryslov tuyên bố rằng, phía Ukraina đã phá bỏ cuộc gặp gỡ Summit các thủ lĩnh theo định dạng Normandia, từ chối viết công thức Steinmeier trên giấy.

“Hôm thứ 4 quả thật là Nhóm liên lạc Minsk không thực hiện chỉ dẫn của “Bộ bốn Normandia” về viết ra giấy công thức Staeimeier. Họ đáng ra cần làm điều này nhưng đã xảy ra lỗi kỹ thuật ngay trong Nhóm này. Quả thật là đại diện Ukraina đã có những nhận xét nhất định và tôi nghĩ sẽ được điều chỉnh sau”, – ông Pristayko nói.

Ông cũng nhấn mạnh, bản thảo được đưa ra thảo luận ở Minsk quả thật có thể được bổ sung hoặc là thu lại. Ông lưu ý rằng phía Ukraina dự định thay đổi diễn đạt một số luận điểm nào đó.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề