Cựu tổng thống Ukraina và đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk tuyên bố rằng ở Ukraina không có phong tỏa kinh tế với lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.

Tuyên bố được ông Kuchma đưa ra ngày 7 tháng 6 năm 2019 ở Kyiv. Ông Kuchma giải thích rằng chỉ có những hạn chế tạm thời về di chuyển hàng hóa tới lãnh thổ ORDLO.

Cựu tổng thống Ukraina đánh giá rằng, hàng ngày có hàng ngàn người không bị cản trở đi qua giới tuyến tạm thời.

“Nếu ngày hôm nay có vấn đề thì đó chỉ là vấn đề tạm thời. Những vấn đề này xuất hiện mỗi lần trong Nhóm liên lạc ba bên”, – ông Kuchma cho biết.

Các nhà báo cũng lưu ý rằng, câu chuyện om sòm được bung ra sau tuyên bố về khả năng hủy bỏ “phong tỏa kinh tế đối với
Donbass”.

Trước đó ở Donetsk đã thảo luận ồn ào về đề tài “xóa bỏ phong tỏa kinh tế Donbass”, nói riêng là có đề xuất đòi Ukraina đền bù thiệt hại kinh tế do hậu quả của phong tỏa kinh tế.

Trong khi đó người phát ngôn của tổng thống Zelenskiy Mendel nói.

“Gỡ bỏ phong tỏa thương mại lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass (ORDLO) có thể thực hiện chỉ sau khi hủy bỏ chế độ đồng rúp ở đó và cái gọi là “quốc hữu hóa” được thực hiện trên lãnh thổ ORDLO”.

Thư ký báo chí tổng
thống cũng nhấn mạnh:

“Liên quan tới việc ông Leonid Kychma đánh giá rằng, nếu có nguyện vọng như vậy thì khi giải quyết vấn đề hủy bỏ chế độ khu vực đồng rúp và các quyết định bất hợp pháp về “quốc hữu hóa” chúng tôi sẵn sàng phục hồi các vấn đề tái hội nhập kinh tế theo những điều kiện đưa lại chế độ tư pháp của Ukraina theo các thỏa thuận Minsk”.

Bà Mendel nói rằng,
những thỏa thuận cần phải được diễn ra tuyệt đối “theo thể thức chuyện động của
cả hai bên”.

“Những hạn chế tương ứng từng bước một có thể được hủy bỏ để đáp lại, tôi nhấn mạnh để đáp lại sự quay trở lại pháp chế Ukraina “ (ở ORDLO, -nd).

Nguồn: Dialog.ua

»Cùng chủ đề