Điện Kremlin sẽ trả lời sao đây khi thấy những yêu cầu mới của Ukraina.

Leonid Kuchma tại một cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk nói rằng Ukraina khăng khăng đòi giải thể hoàn toàn các băng nhóm mà Moskva gọi là “cộng hòa nhân dân” “LPR” và “DPR” vô thừa nhận.

Đồng thời theo lời ông Kuchma Nga phải rút các đơn vị quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraina. Chi tiết về các yêu cầu của Ukraina được thư ký báo chí của đại diện Ukraina Darka Olifer đăng tải trên trang Fb. trên tờ TCG Leonid Kuchma. Đã biết rằng Kyiv đã đưa ra một số điều kiện cứng rắn mà người Nga và bù nhìn của họ phải đáp ứng.

Những điều kiện này phải được đáp ứng trong khối chính trị gồm các phân nhòm ở Minsk. Trong số các yêu cầu mà Kyiv đưa ra là giải thể các nhóm khủng bố L/DPR, rút ​​quân đội Nga khỏi lãnh thổ Donbass và chuyển giao quyền kiểm soát cho lính biên phòng Ukraina trên khu vực biên giới với Nga trên phần lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng ở Donbass (ORDLO.

Một danh sách rộng hơn gồm các yêu cầu như sau:

  • giải thể các nhóm giả nhà nước cộng hòa “LPR” và “DNR”;
  • ngừng bắn hoàn toàn;
  • đảm bảo sự giám sát hiệu quả của OSCE SMM trên toàn Ukraina;
  • sự rút khỏi lãnh thổ Ukraina của các nhóm vũ trang quân đội nước ngoài và trang thiết bị quân sự;
  • rút các lực lượng và phương tiện dọc theo toàn bộ giải phân cách;
  • đảm bảo hoạt động của Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) của Ukraina, các đảng chính trị Ukraina, giới truyền thông và quan sát viên nước ngoài;
  • thiết lập quyền kiểm soát phần biên giới Nga-Ukraina thuộc quyền kiểm soát của Ukraina và việc thực hiện các điểm khác theo quy định của pháp luật Ukraina và quốc tế và theo các Thỏa thuận Minsk.

Người Ukraina trên các mạng xã hội ủng hộ các yêu cầu đã được đề xuất.

Nhớ lại rằng Bộ Quốc phòng Ukraina đã chính thức công bố các yêu cầu và điều kiện mà thiếu chúng thì việc rút quân trên giải phân cách ở Donbass bị chiếm đóng theo “công thức Steinmeier” sẽ bị thất vọng. Điều kiện chính để bắt đầu thoái quân tại Donbass là việc tuân thủ liên tục lệnh ngừng bắn tại nơi thoái lui quân đội trong 7 ngày.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề