Putin khăng khăng đòi một “chế độ đặc biệt cho Donbass” được viết vào trong Hiến pháp của Ukraina.

Trong các thỏa thuận Minsk không có điều khoản nào về việc trao quyền tự trị cho Donbass, vì phía Nga khẳng định điều này, tuy nhiên, có một điều khoản về tình trạng đặc biệt của ORDLO trong phân cấp quản lý ở Ukraina.

Điều này đã được nêu trong một cuộc phỏng vấn với “Die Presse” của nhà ngoại giao người Áo Martin Saidic, người đã từng là đại diện đặc biệt của chủ tịch phái bộ OSCE ở Ukraina từ 2015 đến 2019 và trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, TTX Ukrinform báo cáo.

“Về sau, một yếu tố khác xuất hiện ở phía Nga: Không thể tìm kiếm khái niệm tự chủ trong văn bản của các thỏa thuận Minsk. Chỉ có sự phân cấp. Do đó, nếu người Ukraina không muốn nói về quyền tự chủ ORDLO thì tôi có thể hiểu họ” – ông Saidic khẳng định.

Theo ông Saidic,  Ukraina sẵn sàng cung cấp một trạng thái đặc biệt cho ORRDLO (các lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass, -nd) trong khuôn khổ cải cách phân cấp (giãn quyền), “nhưng trước tiên cần phải làm rõ bình diện an ninh của vấn đề”.  Nói riêng, cần xác định làm thế nào để Ukraina sẽ giành lại chủ quyền hoàn toàn trên toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng ở các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Vấn đề là trong khi đó người Nga và phe ly khai không muốn nói về” Ngày X” này”, ông Saidik nói.

Nhớ lại rằng Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy sau hội nghị thượng đỉnh Bộ bốn Normandia đã nói rằng, “luật về tình trạng đặc biệt của ORDLO” cần phải được gia hạn để Ukraina không bị “trói tay” khi chuẩn bị luật mới trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk.

Theo ông Zelenskiy, trong trường hợp xuống thang ở Donbass, sau đó công thức Steinmeier sẽ được bổ sung vào luật này.

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2019, Quốc hội Ukraina đã thông qua sửa đổi Luật “Về thủ tục đặc biệt cho chính quyền địa phương ở một số khu vực nhất định của vùng Donetsk và Lugansk (ORDLO)”, theo đó hiệu lực của nó được gia hạn đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Vào ngày 18 tháng 12, Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã ký gia hạn luật này.

Sau khi đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 11 tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa yêu cầu “tình trạng đặc biệt của Donbass” phải được đưa vào Hiến pháp Ukraina. Theo Tổng thống Nga, đây là một phần của thỏa thuận Minsk. Trong khi đó theo lời ông Saidic điều kiện
ghi vào Hiến pháp Ukraina chưa được thỏa thuận ở Minsk.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề