Ông Gryzlov, người đại diện Nga trong đàm phán Minsk sau cuộc họp của nhóm liên lạc ba bên (TKG) đã “tấn công” Ukraina: “Người ta ở Donetsk và Lugansk sẽ nghĩ gì”.

Đại diện của Nga trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, ông Boris Gryzlov, cáo buộc Ukraina không muốn giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass. Ông nói rằng quá trình đàm phán gần đây gần như đã bị phá vỡ do “lỗi” của Kyiv.

Đại diện của Nga tại TKG Boris Gryzlov “tấn công” Ukraina: “sau khi hội nghị truyền hình của Nhóm kết thúc vào ngày 14 tháng 5 nói rằng, quá trình đàm phán ở Minsk thậm chí không tiến tới kết quả trung gian do Ukraina từ chối đàm phán trực tiếp với các đại diện của “các nước cộng hòa” được gọi là Cộng hòa “LPR” và “DPR”, – Dialog.UA thông báo.

Ông Gryzlov nói rằng vì quan điểm của Ukraina mà cuộc họp gần đây đang trên bờ vực sụp đổ. Ông cũng cáo buộc Ukraina cản trở việc thông qua một tuyên bố bổ sung của Nhóm liên lạc ba bên về lệnh ngừng bắn ở Donbass.

Chẳng hạn, các đại diện của Nga trong Nhóm Liên lạc đặt sự thành công của quá trình đàm phán vào sự phụ thuộc trực tiếp và nghiêm ngặt vào sự sẵn lòng của chính quyền nhà nước Ukraina để tiến hành đàm phán trực tiếp với “các nước cộng hòa nhân dân”.

Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán như vậy bắt đầu, cuộc xung đột ở Donbass trở thành theo quan điểm pháp lý sẽ trở thành cuộc xung đột nội bộ Ukraina và Nga sẽ có cơ hội trở thành một người trung gian và hòa giải, và cũng có cơ hội yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Gryzlov tin rằng hôm nay Kyiv nên nghĩ về Donetsk và Lugansk, nếu không: “nó sẽ không khác gì với chính phủ trước đây, trong mắt của cư dân Donetsk và Lugansk, chính quyền Kyiv hiện tại đang ngày càng trở nên khác biệt so với trước đây”. Ông Gryzlov bình luận về kết quả của hội nghị video của Nhóm Liên liên lạc ba bên vừa xảy ra.

Sau khi các cuộc đàm phán của Nhóm liên lạc ba bên để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, Văn phòng của Tổng thống Ukraina thông báo rằng Ukraina loại trừ việc củng cố tình trạng đặc biệt của Donbass trong Hiến pháp. Trước đó, ông Boris Gryzlov đưa ra ba yêu cầu cứng rắn cho Ukraina. Ông yêu cầu Kyiv củng cố chế độ đặc biệt của Donbass trong Hiến pháp Ukraina và ông không bỏ lỡ cơ hội buộc tội lực lượng OOS về việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Chính trị gia Nga Gryslov cáo buộc Ukraina không muốn ngăn chặn sự thù địch, ông phẫn nộ vì Kyiv không sẵn sàng bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện của L/DPR. Đại diện của điện Kremlin có lẽ đã không còn sự điềm tĩnh và đã tấn công chính quyền Ukraina bằng những lời đe dọa: Một đảng tự xưng là Người hầu của nhân dân có nguy cơ trở thành một đảng của những người hầu chiến tranh.

Như đã báo cáo trước đó, vào ngày 13 tháng 5, Đức đã tiếp ông Dmitry Kozak, người đại diện của Tổng thống Nga về các vấn đề Ukraina, để tham khảo ý kiến ​​về Donbass. Berlin đã tiếp một vị khách đang chịu lệnh trừng phạt của EU trong đại dịch coronavirus. Các cộng sự Phương tây của Kyiv thừa nhận rằng họ đã thực hiện các biện pháp cực đoan liên quan đến tầm quan trọng của vấn đề. Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết phía Ukraina đã được thông báo về các cuộc đàm phán song phương này và ủng hộ họ, vì đây là cách hiệu quả duy nhất để Moskva đáp trả các đề xuất của Kyiv về L/DPR.

Lưu ý rằng, hàng ngày chiến binh vẫn tập kích vào các lực lượng OOS ở giới tuyến tam thời, cho dù đã có thỏa thuận ngừng bắn. Hầu như ngày nào quân đội Ukraina cũng có thiệt hại về người, hoặc là tử vong, hoặc là bị thương. Thiệt hại của chiến binh Nga không được công khai.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề