Các cuộc cải cách sẽ cho phép Ukraina gia tăng chỉ số tăng trưởng kinh tế từ 3,3% lên tới 5-6% trong một năm. Phó giám đốc điều hành quỹ tiền tệ quốc tế IMF David Lipton dự báo.

“Ukraina cần một mô hình kinh doanh với những công cụ tốt nhất, khu vực tư nhân có sức cạnh tranh, sẵn sàng cạnh tranh trong môi trường Châu Âu và trên thế giới. Nếu có nguyện vọng thể hiện điều này thì các bạn chẳng còn nghi ngờ gì có hết tài nguyên con người để cho việc này. Nhưng cái các bạn không có đó là vốn và công nghệ. Và cái cuối cùng đó cần phải nhận lấy nghĩa vụ rõ ràng để tiến hành những thay đổi này’, – Ông Lipton nói sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy.

Ông Lipton tuyên bổ rằng, ông quả quyết về năng lực của Ukraina bảo đảm sự tăng trưởng gia tốc nền kinh tế nhờ cải cách. Tuy nhiên, nếu tham nhũng vẫn còn, nếu không xảy ra cải cách lĩnh vực kinh tế nhà nước, nếu không cải cách các chế định thì tăng trưởng sẽ không còn, đại diện IMF cảnh báo.  

“Chính là bây giờ là sự bắt đầu thời điểm lựa chọn – với chính quyền mới, sắp tới là với quốc hội mới. Đối với Ukraina nhờ một loạt cải cách dễ hiểu có điều khiển là hoàn toàn có thể để gia tăng tốc độ tăng trưởng tỉ suất đời sống với Tây Âu”, – ông Lipton nói.

Lưu ý rằng, theo dữ liệu của cơ quan thống kê, tăng trưởng GDP của Ukraina trong năm 2018 ở mức 3,3%, ở mức 2,5% vào năm 2017 và là cao nhất trong những năm gần đây, thể hiện tăng trưởng trong 3 năm liền.

NBU dự báo rằng trưởng kinh tế Ukraina trong năm 2019 ở mức 2,5%. Sự chậm trễ tăng trưởng này được NBU giải thích bởi các yếu tố bên ngoài và có cả yếu tố bên trong, trong số đó có sự bất ổn chính trị.

Những dự báo tương tự cũng được Ngân hàng tái thiết Châu Âu và Hãng đánh giá quốc tế S&P đưa ra.

Thủ Thủ tướng Volodimir Groisman trước đó tuyên bố nền kinh tế Ukraina trong năm 2019 sẽ đạt mức tăng trưởng gần 3%. Theo lời ông, trong năm nay chính phủ dự định đầu tư trước hết là vào giáo dục, y tế và hiệu quả năng lượng. 

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề