Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Curt Volker nói rằng có khả năng cuộc gặp gỡ của ông với trợ lý tổng thống Nga Vlasdislav Surkov sẽ diễn ra vào cuối tháng 1 năm 2018.

“Một điều là phải đòi hỏi nước Nga thoái lui quân đội, các phương tiện vũ trang và bất kỳ ủng hộ nào phải được đưa ra khỏi Donbass. Để làm điều đó cần phải có những bảo đảm an ninh. Cần thời gian và không gian để có thể thực hiện các đòi hỏi của các thỏa thuận Minsk: tiến hành bầu cử địa phương, tiến hành chiến dịch tranh cử, cuối cùng là để quốc hội bắt đầu quá trình ân xá nhằm để cho chế độ đặc biệt của các khu vực mà quốc hội đã bỏ phiếu thông qua được triển khai trên thực tế. Để cho tất cả những điều đó được thực hiện cần phải có Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass.

“Dù sao thì tôi vẫn hi vọng rằng chúng tôi có thể đạt được điều này, và rằng nước Nga muốn giải quyết tất cả những vấn đề này và phục hồi lãnh thổ Donbass cho Ukraina. Và theo nghĩa này cuộc gặp gỡ tháng 11 năm 2017 đã trở thành sự thất vọng, rằng chúng tôi không đạt được tiến bộ trong vấn đề này”, – ông Volker nói.

Như vậy, phái bộ GGHB của LHQ đã không trở nên lực lượng có hiệu quả nếu chỉ là bảo vệ phái bộ SMM OSCE. Như vậy phái bộ LLGGHB chỉ bảo vệ SMM OSCE nhưng không thay đổi được gì tại khu vực”, – ông Volker cho biết.

“Vậy nên chúng tôi – có nghĩa là Đức, Pháp và Mỹ đã hình thành nên ý tưởng làm thế nào để xem xét lại Nghị quyết của HĐ bảo an Liên hợp quốc và điều gì cần thiết để nó trở nên có hiệu quả và là một lực lượng gìn giữ hòa bình thực sự. Chẳng hạn như trách nhiệm kiểm soát an ninh tại khu vực, về kiểm soát di chuyển và xóa bỏ vũ trang hạng nặng, và việc kiểm soát biên giới Nga-Ukraina từ phía Ukraina”, – ông Volker lưu ý.

Ông cũng lưu ý, ở đây không nói tới đóng cửa biên giới, nhưng ông nhấn mạnh là nó phải nằm trong sự kiểm soát.

Còn như hiện nay, biên giới hòa toàn do Nga kiểm soát. Ý tưởng của chúng tôi chính là ở chỗ đó, nhưng sau khi chúng tôi nêu các đề xuất của mình cho phía Nga thì chẳng có ngừng bắn nào, thậm chí cũng không phải là ngừng bắn mà các vi phạm thỏa thuận Minsk lại trở về mức độ cao. Và từ đó tình hình trở nên xấu đi”, – ông Volker lưu ý.

Ông Volker tuyên bố rằng, theo ý kiến của ông, “nước Nga đã đưa nghị quyết tới LHQ theo thiện ý nhằm nỗ lực cho thấy rằng nước Nga tiến tới chấm dứt tiếng súng ở khu vưc, rằng nước Nga cũng có sáng kiến”.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề