“Có thể ông Kolomoyskiy còn cần phải trả lại một chút xíu cho PrivatBank”, – người đại diện đội ông Zelenskiy – Victoria Stakhova – thành viên của đội Zelenskiy nói.

Bà Stakhova đề xuất phương án như thế trong phỏng vấn cho báo “Bihus.info.”

“Một hiệp ứơc hòa bình, sự nhân nhượng hay sự thỏa thuận với chính phủ: Privatbank sẽ vẫn là của nhà nước, còn ông Igor Vasilevich (Kolomoyskiy) sẽ nhận 2 tỉ đô la của mình, nhưng thực tế chúng sẽ không được trao vào tay cho ông ấy. Chúng sẽ được dùng để khử tín dụng đối với các Cty liên quan với ông”, – bà Stakhova nói.

Bà nhấn mạnh rằng, đa phần các khoản tín dụng cấp cho các Cty liên quan với cựu chủ sở hữu không được phục vụ (không được trả chiết khấu, -nd). “Tại sao lại không làm cái việc khấu trừ lẫn nhau? Nếu phải trả cho ông ấy – vậy thì chuyển khoản thôi. Và có khả năng ông ấy cần trả một ít cho PrivatBank”, – bà Stakhova đề xuất.

Theo đánh giá của bà Stakhova, kết quả của khấu trừ lẫn nhau thì Cty của Kolomoyskiy sẽ phải trả cho PrivatBank số tiền 10 tỉ Hrivnia (số tiền mà bà gọi là “một ít”, -nd).

Bà Stakhova nói rằng $2 tỉ mà ông Kolomoyskiy nói muốn nhận được – đó là tổng số tiền vốn của ngân hàng tới thời điểm quốc hữu hóa (21 tỉ Hrivnia) và nợ của ngân hàng đối với các cá nhân liên quan – 29,4 tỉ Hrn ($1,1 tỉ), số tiền mà đã bị buộc phải chuyển đổi theo thủ tục “bail-in” (thủ tục bảo lãnh, -nd).

Lưu ý rằng, hồi tháng 4 tòa án Ukraina đã phán quyết một lúc ba khiếu kiện có lợi cho ông Kolomoyskiy về vụ ngân hàng PrivatBank.

Ngày 18 tháng 4 tòa án hành chính khu vực đã thừa nhận việc quốc hữu hóa ngân hàng này là bất hợp pháp, ngày 19 tháng 4 toàn hủy quyết định về Danh sách insider của PrivatBank, còn ngày 20 tháng 4 tòa án quận Pecherskiy tp Kyiv hủy giấy ủy thác cá nhân của ông Kolomoyskiy về tín dụng tái cấp vốn.

Trước đó ông Kolomoyskiy tuyên bố muốn nhận 2 tỉ đô la vì ngân hàng PrivatBank, không cần trả lại ngân hàng này, nghĩa là bản thân ngân hàng vẫn cứ thuộc sở hữu nhà nước để đối lấy 2 tỉ đô la.

Ngân hàng PrivatBank bị quốc hữu hóa ngày 21 tháng 12 năm 2016, Nà nước nhận 100% vốn của ngân hàng nhưng phải chi tiếp số tiền tái cấp vốn hàng chục tỉ Hrivnia.

Theo đánh giá của NBU, tất cả Gói vốn corporative trước khi quốc hữu hóa đều là tín dụng insider (Cty mẹ cho Cty con vay – cùng chủ sở hữu, -nd), nghĩa là tín dụng cấp cho các cơ cấu liên quan với chủ sở hữu cũ, trong số đó có Kolomoyskiy và cộng sự là Gennady Bogoliubov.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Theo dõi vụ này có cái hay. Thứ nhất khi kinh tế khó khăn nhất thì NBU chi nhiều tỉ được gọi là tái cấp vốn cho ngân hàng tư nhân vay nhằm cứu vãn tình thế chung của hệ thống tài chính. Chủ sở hữu sử dụng tiền này chuyển ra nước ngoài cất, kể cả thông qua các cơ cấu insider của mình. Khi mất khả năng thanh toán hoàn toàn chính họ đệ đơn đề nghị quốc hữu hóa để cữu vãn ngân hàng.

Giờ tai qua nạn khỏi, tình hình chính trị có vẻ thuận lợi thì chính cựu các chủ sở hữu cũ lại quay lại đòi tiền, và xét theo phán quyết của tòa thì họ đã đòi được cỡ 2 tỉ đô la tiền vốn, kể cả tòa kháng nghị, nhưng chưa có giám đốc thẩm.

Thế mới biết không dễ dàng cho vay, cho mượn tài sản để cứu người… Chẳng qua ngân hàng Privatbank có số khách hàng quá lớn – 22 triệu, còn nếu là ngân hàng nhỏ thì chắc chăn NBU đã cho chết từ lâu như gần 100 ngân hàng tư nhân khác. Hiện các cựu chủ sở hữu vẫn sống ở Thụy Sĩ và Izrael (có vẻ như trốn cơ quan điều tra), hứa sẽ quay trở lại Ukraina sau khi tổng thống mới đăng quang.

Thời điểm hiện tại NBU vừa có tuyên bố sẽ quốc hữu hóa lại PrivatBank lần thứ 2, nếu tòa giám đốc thẩm tuân theo các phán quyết trước đó. Còn đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đang vội vã tới Ukraina trong tháng 5 này, có vẻ rất lo lắng về những món nợ khổng lồ đã cho Ukraina vay trong chương trình hợp tác của mình với Ukraina.

»Cùng chủ đề