Điều này xảy ra một ngày sau khi công bố khiếu nại của một viên tình báo chống lại Trump, trong đó ông Volker được nhắc đến.

Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Ukraina Kurt Volker đã từ chức. Hãng CNN dẫn đến ba nguồn quen thuộc với vấn đề này của mình. Ông Volker đã từ chức vào ngày sau khi công bố khiếu nại của một sĩ quan tình báo Mỹ nói rằng Nhà Trắng đang cố gắng che giấu cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa tổng thống Hoa Kỳ và tong tống Ukraina – Donald Trump và Volodimir Zelenskiy.

Khiếu nại này cũng đề cập đến ông Kurt Volker. Ông Vollker trở thành một trong những nhân vật chính trong vụ bê bối liên quan đến khiếu nại của nhân viên tình báo về cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Trump và Zelenskiy. Theo tài liệu này, ông Volker đã tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa luật sư cá nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Rudy Giuliani, một người quan tâm đến việc điều tra vụ án liên quan cha con nhà Biden – Joe và Hunter Biden ở Ukrainavới cố vấn của Zelenskiy nhằm cố gắng đưa vụ án Biden ra khỏi các cuộc đàm phán chính thức.

Ông Volker giữ chức vụ đại diện đặc biệt về các vấn đề Ukraina kể từ ngày 7 tháng 7 năm 2017.

Theo UNIAN, vụ bê bối giữa Nhà Trắng và Quốc hội bùng phát sau khi giới truyền thông đưa tin rằng một phát ngôn viên tình báo Mỹ, như một phần của chương trình bảo vệ người tố giác, đã nêu ra một ghi chú lưu ý đối với tổng thanh tra mà trong đó nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa điều gì đó cho một lãnh đạo nước ngoài vì lợi ích chính trị của chính mình.

Các phương tiện truyền thông cho rằng trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy, Trump có thể đã liên tục nhấn mạnh việc điều tra ở Ukraina hành động của một chính trị gia có ảnh hưởng từ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden – một người sẽ là ứng viên tranh cử tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Vào ngày 21 tháng 9, các nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi chính quyền Trump cung cấp một bản tốc ký nội dung cuộc trò chuyện của ông với Zelenskiy. Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi ngày 24 tháng 9 tuyên bố rằng Quốc hội đang bắt đầu chính thức khởi xướng quá trình luận tội của Tổng thống Trump.

Vào ngày 25 tháng 9, Nhà Trắng đã tiết lộ công khai một bản ghi tốc ký lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Trump và Zelenskiy vào ngày 25 tháng 7. Hồ sơ tốc ký được giải mật theo lệnh của tổng thống Trump. Trong bản phiên âm cụ thể nói rằng Trump đã yêu cầu Zelenskiy nghiên cứu trường hợp chống lại con trai của Biden, Hunter Biden.

Nguồn” UNIAN

PS/Comment: Thực ra những bê bối chính trị này nằm trong chiến dịch “đấu đá”, như một phần của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra. Thể chế dân chủ Hoa Kỳ cho phép “bóc mẽ” hợp pháp tất cả những khiếm khuyết của đối thủ để cử tri nhìn thấy và tự bình chọn người mình cho là xứng đáng. Ở Hoa Kỳ theo truyền thống tranh cử người ta đánh giá cao ứng viên trước hết là về mặt đạo đức và đời tư trong sạch, bởi vì về chuyên mộ tuy quan trọng nhưng là điều cử tri không phải đánh giá một cách dễ dang. Họ bầu chủ yếu dựa vào cảm tình do chuyên gia và công nghệ tranh cử tạo ra hình ảnh của một tổng thống tương lai trên truyền thông. Chẳng hạn, nếu tổng thống Trump không đáp ứng giải mật và công khai nội dung điện đàm với tổng thống Zelenskiy theo yêu cầu của quốc hội thì ông sẽ bị mất điểm trước cử vì che dấu sự thật. Ông hoàn tòan có quyền không công bố nội dung bản tốc ký, tuy nhiên ông đã làm ngược lại để chứng minh mình là một tổng thống cương trực, không có chuyện mờ ám trong thực thi công vụ… Và đó có thể là cách ông chiếm cảm tình của CỬ TRI…

»Cùng chủ đề