Báo Gordon: Sứ mạng của ông là không thực hiện được vì nước Nga không chấp nhận hòa bình với Ukraina?

“Thế giới Nga” từ thân Nga tới chống Nga

Sứ mạng của tôi là tuyệt đối quan trọng, vì rằng nhiều người dân nói tiếng Nga trên lãnh thổ bị chiếm đóng đang đau khổ chính vì “Thế giới Nga”.

Người nói tiếng nga sống ở khắp Ukraina – Odesa, Kharkiv, Slaviansk, Kyiv…, nhưng chỉ duy nhất trên lãnh thổ bị Nga chiếm đóng là họ đau khổ.

Cần phải giúp họ thoát khỏi cảnh này, lập lại hòa bình và tạo lập cuộc sống mới.

Nói cách khác, có lấy lại Crimea và Donbas về Ukraina hay không? Tôi cho đấy là điều quan trọng.

Chúng tôi không bao giờ đồng ý với việc một quốc gia lại chiếm đóng lãnh thổ một quốc gia khác. Điều này Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố rồi, ngày 25 tháng 7 Hoa Kỳ lại lần nữa tuyên bố không thừa nhận sự thôn tính Crimea bởi nước Nga.

Còn lãnh thổ Donbass tôi quả thật là tin sẽ được trả lại cho Ukraina được. Theo thỏa thuận Minsk nước Nga không từ chối trả lại Donbass cho Ukraina.

Moskva thường xuyên nói về an ninh của người nói tiếng Nga, nhưng chính những người nói tiếng nga trên lãnh thổ họ chiếm đóng là mất tự do nhất và chịu nhiều khổ đau nhất. Nếu họ lo lắng cho số phận người nga trên lãnh thổ này thì chính họ phải phục hồi hòa bình bằng cách nhanh chóng nhất.

Nước Nga không hiểu hậu quả của sự xâm nhập vào lãnh thổ nước lánh giềng. Hiện tại Ukraina theo Phương Tây hơn bao giờ hết và chống Nga là chính vì nước Nga xâm chiếm và mở ra xung đột vũ trang, chiếm đóng lâu dài Crimea.

Chế tài chống Nga vì giá trị chung

Nói chung thì chúng tôi không muốn chiến tranh, đó không phải là mục đích của chúng tôi. Thậm chí cả Châu Âu thì cũng vậy.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn có một sự đảm bảo an ninh chung, ở Bắc Mỹ hay ở Châu Âu cũng vậy. Sự bảo vệ tập thể đó là bảo vệ những giá trị chung của chúng tôi. Nếu Ukraina tiếp nhận những giá trị chung đó và xây dựng một xã hội mạnh mẽ thì có thể gia nhập cộng đồng của chúng tôi. Mục đích của NATO là tự cùng nhau bảo vệ. Chúng tôi tránh xung đột và điều này đã làm việc nhiều năm dài – hầu như 70 năm rồi.

Donbass và Hiệp định khung Budapest

Vấn đề là nước Nga thường xuyên từ chối trách nhiệm theo thỏa thuận Minsk. Moskva gửi người và vũ khí tới Donbass, chi tiền, lập nên “các cộng hòa nhân dân”, kiểm soát chúng, nhưng họ lại từ chối trách nhiệm. Chừng nào Nga còn đứng trên quan điểm này thì chẳng thể chuyển dịch được gì trong vấn đề Donbass.

Chúng tôi cố gắng làm gì? Chúng tôi nhằm mục đích lập sứ mạng LLGGHB dưới sự bảo lãnh của Liên hợp quốc để thay thế các lực lượng chiến binh của Nga.

Tất cả là vì an ninh, vì tạo điều kiện để thực hiện các thỏa thận Minsk.

Còn hiệp định khung Budapest thì Mỹ, Anh, Pháp đều chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược của Nga chống Ukraina. Cần nhớ rằng, Hiệp định Budapest đã bị Nga vi phạm: Họ xâm nhập vào lãnh thổ Ukraina. Cả Mỹ, Anh và Pháp đều không vi phạm hiệp định này, chỉ có Nga vi phạm đường biên giới của Ukraina, xâm nhập lãnh thổ quốc gia này.

Putin muốn đánh đổi Donbass với Crimea, nhưng Mỹ không thể cho phép làm điều đó.

Vì lý do này Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố về Crimea.

Không vì lý do này, hay điều kiện nào chúng tôi cũng không thừa nhận chiếm lãnh thổ nước khác bằng bạo lực và sức mạnh. Tôi muốn lưu ý về sự thiếu tiến bộ trong vấn đề Crimea không có nghĩa là không có tiến bộ trong vấn đề khác.

Theo tôi kế hoạch chính để hội nhập Donbass và Crimea đó là một Ukraina thành công. Chúng tôi làm mọi điều có thể để lập nên các chế định dân chủ có hiệu lực mạnh mẽ, nền kinh tế và an ninh. Thành công càng lớn thì cơ hội tái hồi Donbass và Crimea càng lớn. Chẳng ai cần chiến tranh với Putin.

Không một ai trên thế giới muốn xung đột với Putin, với nước Nga. Ông ấy cũng chẳng cần Donbass. Lính Nga chết ở đó nhiều, còn nước Nga thì bị chế tài. Người dân Ukraina cắt đứt các quan hệ với Nga. Vậy là họ chẳng được lợi ích gì cả. Vì thế có những lý do căn bản để Moskva muốn giải quyết vấn đề Donbass.

Tôi có cái nhìn nhận rằng, bởi vì chúng tôi quan sát thấy nước Nga xâm nhập, chúng tôi có các bằng chứng cả về Crimea. Châu Âu thì nói người Ukraina còn chẳng bảo vệ quốc gia mình thì sao lại đòi hỏi chúng tôi bảo vệ, tuy nhiên Hoa Kỳ đã phản ứng ngay lập tức với các sự kiện vào năm 2013-2014, khi chúng tôi nhìn thấy tất cả sẽ dẫn tới đâu. Chúng tôi có trách nhiệm một phần cả vì hiệp định Budapest.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề