Đại diện đặc biệt cvuar Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Ukraina Kyrt Volker đã  có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn chiến lược Yalta của Châu Âu. Trong phát biểu của mình ông Volker nhấn mạnh tới vấn đề mà Ukraina không thể nhận nhượng, đồng thời ông cũng nói tổng thống Ukraina Zelenskiy có thể liều lĩnh.

Theo ông Volker, bầu cử địa phương ở ORDLO có thể được tiến hành trên lãnh thổ an toànm, đồng nghĩa là phải bảo đảm vấn đề an ninh cho cuộc bầu cử tự do.

Ông Voker xem rằng, để chấm dứt xung đột vũ trang ở miền đông Ukraina thì phải thực hiện tất cả các điểm của Hiệp định Minsk.

“Hiệp định Minsk có những điểm khuyến khích: bảo vệ dân thường, ân xá những người tham gia xung đột, phục hồi chế độ pháp hiến Ukraina, bầu cử địa phương có sự bảo đảm để ai cũng có thể tự do lựa chọn đại diện của mình, chế độ đặc biệt của lãnh thổ ở Ukraina, và khi đó sẽ có sự bảo đảm”, – nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Để thực hiện tất cả các điểm đó thì theo lời ông Volker, trước tiên cần phải bảo đảm an ninh trên lãnh thổ (ORDLO).

Ông Volker cũng kể ra 2 yếu tố mà tiềm năng là Nga có thể chú ý một cách tiềm năng trong quan trình thông qua quyết định. “Một trong số đó là Ukraina tiếp tục thể hiện nhưng một quốc gia thành công, ổn định về kinh tế và xã hội. Đồng thời yếu tố thứ
hai đó là quốc gia này sẽ tiến lên phía trước xét về quan điểm dân chủ, một quốc gia tự do và có bầu cử quốc hội và tổng thống công bằng, tự do, tăng trưởng kinh tế cao, có tâm lý kiên quyết cải cách”, – ông Volker tuyên bố.

  • Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker cũng đánh giá rằng tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy sẵn sàng liều lĩnh vì sự thiết lập nền hòa bình ở Donbass.

“Theo mức độ thì mục đích của nước Nga ban đầu là làm suy yếu và phân chia Ukraina, gây nên những áp lực đối với Ukraina, – điều này rõ ràng là đã không làm được, vì thế nước Nga vẫn tiếp tục cuộc xung đột vũ trang mà do họ châm ngòi, và cuộc xung đột đã mang lại cho họ hiệu ứng hoàn toàn ngược lại với những gì mà họ giả thiết từ ban đầu”, – ông Volker tuyên bố.

Ông cũng quả quyết rằng, “điều này chỉ chứng tỏ rằng, nước Nga là quốc gia không thực hiện các nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận Minsk”.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề