Đại diện của các cộng hòa tự xưng được gọi là “LPR”, “DPR” ngày hôm nay tại cuộc họp của Nhóm liên lạc đã đề xuất với những người tham gia thương lượng một kế hoạch thực hiện các điểm chính trị của các hiệp định Minsk. Những điểm này tiên liệu việc tiến hành cuộc bầu cử ở phần lãnh thổ do họ kiểm soát ở Donbass vào ngày 21 tháng 2 năm 2016. Ông Vladislav Deynego “đại diện toàn quyền” của “LPR” tuyên bố, TTX Unian dẫn nguồn từ trang website của chiến binh li khai đưa tin.

“Trong công tác của phân nhóm chính trị hiện đang tích cực hơn các phân nhóm khác nhằm dịch chuyển quá trình thoát khỏi “điểm chết”. Chúng tôi đã chuẩn bị một kế hoạch với thời hạn hợp lý để thực hiện từng điểm của phần chính trj trong tổ hợp các biện pháp của các thỏa thuận ở Minsk. Nó đã được chuẩn bị xuất phát từ luật pháp hiện hành của Ukraina và quy chế quốc hội Ukraina, đồng thời từ các tiêu chuẩn của Văn phòng các định chế dân chủ và nhân quyền của OSCE”, – ông Deynego kể.

Theo lời ông, cái gọi là các “cộng hòa” “đã tính ngày tiến hành bầu cử chính quyền địa phương ở Donbass – 21 tháng 2 năm 2016”.

Deynego nhấn mạnh rằng kế hoạch cho phép giải quyết các vấn đề và đưa những sửa đổi vào Hiến pháp Ukraina, tiên liệu tính chất thường xuyên của chế độ đặc biệt tại một số khu vực riêng biệt, tiến hành ân xá cho những người tham gia các sự kiện ở Donbass từ cả hai phía, đồng thời bỏ chế độ ATO và phong tỏa kinh tế.

Như TTX Unian đã đưa tin, trước đó tổng thống Ukraina Poroshenko đã tuyên bố rằng “bầu cử chém gió” ở LPR/DPR sẽ tiêu diệt quá trình Minsk. Trong khi đó các thủ lĩnh của LPR/DPR tuyên bố tổ chức bầu cử vào các ngày 1 tháng 11 và 18 tháng 10.

Trên lãnh thổ Ukraina mà Kyiv kiểm soát bầu cử được tổ chức vào ngày 25 tháng 10. Châu Âu và Mỹ đều phản đối bầu cử do LPR/DPR tổ chức không theo luật pháp của Ukraina và tuyên bố sẽ không thừa nhận những cuộc bầu cử được gọi là bất hợp pháp (a faked vote) do quân li khai “tổ chức”.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề