Đại biểu nhân dân Ukraina ở quốc hội Nadezhda Davchenko tuyên bố rằng đảo chính quân sự là một sự kiện đúng đắn ở Ukraina.

Bà Savchenko đã có cuộc gặp gỡ báo chí và đưa ra những tuyên bố bất thường.

”Tôi biết là hiện có nhiều quân nhân đang nghe tôi nói, những người tuyệt đối đồng ý với tôi rằng đảo chính quân sự ở Ukraina – đó là điều kì vọng và có lẽ là một sự kiện đúng đắn”, – Savchenko nói trước báo giới sau cuộc thẩm vấn ở cơ quan an ninh SBU.

Savchenko cũng cho biết cơ quan công tố đang có nghi án đối với bà về chuẩn bị chiếm chính quyền bằng vũ trang.

“Buộc tội chuẩn bị đảo chính nhà nước bằng quân sự và tiêu diệt chính quyền đó là những buộc tội tốt. Tốt bởi vì… tôi là sỹ quan quân đội Ukraina. Với tư cách là sỹ quan tôi đã thề với nhân dân Ukraina và bảo về đất Ukraina. Đây không phải là bảo vệ chính quyền”, – bà Savchenko nói.

Trước đó ở quốc hội, trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko tuyên bố rằng “ĐBND Savchenko đã lập kế hoạch các vụ nổ trong khu vực chính phủ ở quốc hội, dùng cối bắn tòa nhà quốc hội và sau đó bằng súng máy tiêu diệt nốt những người còn sống”.

“Cơ quan điều tra có những bằng chứng không thể chỗi cãi về việc Nadezhda Savcheko tự mình lập kế hoạch, cài người, chính mình sẽ hạ lệnh tiến hành các vụ khủng bố ở ngay đây, tại quốc hội, tiêu diệt khu ghế chính phủ bằng lựu đạn, sử dụng cối đánh sập trụ sở quốc hội và dùng súng máy giết chết những ai còn sống”, – trưởng công tố Lutsenko tuyên bố.

Sau đó trưởng công tố tối cao khuyến nghị quốc hội gỡ bỏ quyền miễn xâm phạm đối với ĐBND Savchenko và cho bắt giữ. Hiện tại quốc hội chưa đồng ý với những khuyến nghị này.

Theo dữ liệu của ĐBND Geraschenko, bà Savchenko bị nghi án tổ chức “đảo chính vũ trang bằng phương pháp khủng bố”.

Bà Savchenko là sỹ quan quân đội Ukraina, năm 2014 bà bị bắt và đưa về Nga, bị cơ quan điều tra Nga buộc tội liên can tới cái chết của các nhà báo Nga Igor Korrnelyuk và Anton Volosin.

Bà đã bị tòa án Nga kết án nhưng sau đó được đem trao đổi với hai sỹ quan Nga bị phía Ukraina bắt giữ.

Bà Savchenko được phái Batkivschina (Yulia Tymoshenko) đưa vào đứng đầu danh sách bầu cử quốc hội.

Ngày 14 tháng 3 năm 2018, sau vụ bắt giữ Vladimir Ruban bà Savchenko bị xem là đối tượng hình sự  trong nghi án liên can vụ vận chuyển vũ khí mà theo cơ quan điều tra có rất nhiều bằng chứng.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề