Bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko đã đã cho thấy cuộc thương lượng với các nhà đầu tư về tái cơ cấu nợ đang trên đường đạt kết quả ký kết hiệp định. Báo “ZN,UA” lấy nguồn tin của hãng Bloomberg thông báo. Các cố vấn của bộ tài chính, những người đã một tháng nay không tiếp xúc với các nhà cấp tín dụng dự định cuộc gặp gỡ với họ ở London vào tuần tới.

Quyết đinh này đã được chấp nhận sau khi nhóm các nhà cấp vốn do ông Franklin Trempleton đứng đầu đã mở công khai thông tin thành viên của mình vào hôm thứ hai, bà Yaresko thông báo. Vào ngày thứ 2 dự định cuộc gặp gỡ của công ty “Lazard Ltd” và “Blackstone Group International Partners LLP” – công ty giới thiệu các nhà cấp tín dụng trong các cuộc thương lượng. “Các cố vấn dự định lịch gặp gỡ ngay bây giờ và hy vọng lập kế hoạch gặp gỡ trực tiếp ngay sau đó”, – bà Yaresko nói.

“Blackrock Inc”, chủ sở hữu của các trái phiếu Ukraina, không nằm trong ủy ban các nhà cấp tín dụng đã tuyên bố rằng, các nhà đầu tư không cần phải  loại trừ giảm nợ, nếu như họ không muốn quay trở lại thương lượng vào năm tới.

Bộ trưởng đồng thời đánh giá rằng “giọng điệu” giao tiếp giữa các bên đã nhẹ nhàng đi, bởi vì trong tuần này nhóm các nhà cấp tín dụng đã mở công khai tên tuổi của ba người tham gia khác – “BTG Pactual Europe LLP”,  “TCW Investment Management Co.” và “T. Rowe Price Associates Inc”. “Bây giờ khi tên tuổi các nhóm nhà cấp tín dụng đã được công bố thì điều đó đồng nghĩa việc vượt qua được rào cản và có nghĩa thương lượng có thể bắt đầu ở mức độ cần thiết”, – bà Yaresko nói.

Hôm thứ 6, ngày 22, thủ tướng Ukraina Yatsenyuk đã tuyên bố cho báo “The Finacial Times” rằng chính phủ Ukraina sẵn sàng sử dụng quyền hạn được quốc hội cho phép áp dụng hoãn thanh toán nợ nước ngoài.

Trước đó báo “The Financial Times” đã viết rằng, các nhà đầu tư nghi ngờ vào việc tái cấu trúc nợ của Ukraina vào tháng 6. Hồi tháng 2 năm 2015 Yaresko đã tuyên bố rằng trong khuôn khổ tái cấu trúc nợ Ukraina muốn tiết kiệm 15 tỷ đô la trong 4 năm nhờ thương lượng với các nhà cấp tín dụng.

Nguồn: TTX Unian