Người báo cáo viên của Liên hợp quốc tỏ vẻ lo ngại về việc điều tra các sự kiện chống đối trên quảng trưởng ở trung tâm Kyiv vào cuối năm 2013 đầu năm 2014, được gọi là “Euromaydan”.
Đồng thời tình hình tương tự cũng xảy ra với các chứng cứ của vụ đổ máu ở Odessa ngày 2 tháng 5 năm 2014.

“Nói chung, sự lo lắng của chúng tôi liên quan tới cả hai sự kiện, bởi vì nhiều tăng chứng đã bị tiêu hủy ngay sau các sự kiện này”, – ông báo cáo viên Hiens nhấn mạnh và thêm rằng, điều này làm cho cuộc điều tra trở nên khó khăn.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ đánh giá rằng quá trình phát hiện và truy cứu trách nhiệm đối với tội phạm tiến triển rất chậm. “Tôi khuyến nghị chính phủ Ukraina gia tăng tốc độ của qua trình này”, – ông Hiens nói.

Như TTX Unian đã đưa tin, tổng thống Poroshenko đã tuyên bố rằng những kẻ đặt hàng cho các tội phạm trong thời gian Cách mạng Phẩm giá trên quảng trường Độc lập đang trốn ở Moskva.

Tư liệu Unian: Vào cuối tháng 11 năm 2013 chính quyền Ukraina (tổng thống Yanukovich) đã từ chối ký Hiệp định về hiệp hội với Liên minh Châu Âu, điều mà đã trở thành nguyên nhân của những cuộc biểu tình chống đối chính quyền lớn nhất và rông khắp trong lịch sử đương đại của Ukraina.

Vào đêm sang ngày 30 tháng 11 hàng chục ngàn sinh viên thủ đô biểu tình ở quảng trưởng Độc lập tại trung tâm thủ đô Kyiv và được gọi là “Euromaydan” và đã bị cảnh sát đặc nhiệm “Berkut” tấn công và đàn áp đẫm máu. Tại nhiều thành phố khác nhau của Ukraina bắt đầu những cuộc biểu tình chống chính quyền với hàng trăm ngàn người tham gia. Nhiều lần chính quyền sử dụng các đơn vị công lực đán áp biểu tình tạo nên những xung đột vũ lực giữa người biểu tình với chính quyền, Maydan kết thúc đẫm máu với sự sụp đổ của chế độ Yanukovich, sau đó EuroMaydan được gọi là Cách mạng phẩm giá.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề