Hôm nay, hãng dược phẩm Novartis AG của Thụy Sĩ cho biết đã sản xuất thành công mẻ vắc xin phòng cúm A/H1N1 đầu tiên tại một nhà máy của hãng ở Đức, có công suất hàng triệu liều một tuần.

Novartis sẽ sử dụng số vắc xin này để đánh giá khả năng sản xuất với khối lượng lớn và để thử nghiệm, kể cả thử nghiệm đại trà.

 

Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cho biết WHO đã bắt đầu phân phối thêm 5,65 triệu liều Tamiflu, vắc xin phòng cúm thông thường, bên cạnh 5 triệu liều đã được phân phối trước đó.

WHO đồng thời yêu cầu các hãng dược hoàn tất việc sản xuất vắc xin phòng cúm thông thường cho khu vực Bắc bán cầu trong hai tuần tới để chuyển sang sản xuất vắc xin phòng cúm A/H1N1.

WHO cũng sẽ phối hợp với các cơ quan điều phối để nhanh chóng thông qua các thủ tục nhằm sản xuất vắcxin mới an toàn, hiệu quả càng sớm càng tốt, theo dự kiến vào tháng 9 tới.

 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11/6 đã tuyên bố dịch cúm A/H1N1 là đại dịch trên toàn cầu, nâng mức cảnh báo về dịch bệnh lên mức 6, cấp cao nhất trong thang cảnh báo về sức khỏe cộng đồng của tổ chức này.

 

Tuy nhiên, bà Margaret Chan ngày 11/6 đã giải thích quyết định này chỉ phản ánh mức độ lây lan về địa lý, chứ không có nghĩa số người chết hoặc bị bệnh nặng sẽ tăng mạnh. Theo bà Chan, mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H1N1 hiện tại vẫn là “vừa phải”, diễn biến dịch bệnh trên thế giới hiện nay tương đối ổn định, hầu hết các trường hợp nhiễm dịch đều có triệu chứng nhẹ và nhiều trường hợp đã tự bình phục mà không cần điều trị.

 

Bà nhắc lại khuyến cáo của WHO yêu cầu các nước không đóng cửa biên giới hay hạn chế vận chuyển, cả người và hàng hóa, như một biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, bà cảnh báo các nước cần cảnh giác và sẵn sàng đối phó với khả năng dịch bệnh kéo dài một hoặc hai năm, đặc biệt với nguy cơ virus A/H1N1 biến thể thành một chủng nguy hiểm hơn, hoặc lây lan sang các nước nghèo, nơi hệ thống y tế còn yếu kém.

 

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh ở các nước rất khác nhau, WHO đề nghị các nước tự quyết định biện pháp đối phó dịch bệnh cho phù hợp với tình hình và khả năng y tế của mỗi nước.

 

Ngau sau tuyên bố của WHO, tổ chức Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ ở các nước đã bắt đầu huy động các phương tiện để đối phó với dịch bệnh.

Ánh Hồng
theo TTXVN/Vietnam+