Mặc dù còn nửa tháng nữa mới tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại London, nhưng Chính phủ Nga đã không ngừng nỗ lực đưa những kiến giải của mình đối với công cuộc cải tổ hệ thống tài chính quốc tế.

Tổng thống Nga Medvedev khẳng định: “Nhiệm vụ trọng tâm của Hội nghị G20 sắp tới là cải cách các cơ chế đã lỗi thời của hệ thống tài chính thế giới.”

Cần phải làm mới các thể chế tài chính

Ông Medvedev một lần nữa nhấn mạnh: “G20 có nhiệm vụ “bôi trơn cỗ máy vận hành” thể chế hệ thống tài chính thế giới, không để cho nó “ốm yếu” như hiện nay, phải biến nó thành phương tiện chủ yếu để giải quyết những vấn đề tài chính khó khăn, đồng thời đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng quốc tế.”

Ông này nhận định, việc tìm ra con đường đúng đắn để cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu hiện nay có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các quốc gia trên thế giới.

Cải tổ tài chính sẽ là cơ hội để nâng cao tiếng nói

Tổng thống Medvedev hôm 16/03 đã bày tỏ nguyện vọng với G20 rằng, nước Nga hy vọng cuộc cải tổ tài chính lần này sẽ là cơ hội thuận lợi để Moscow củng cố vị thế và nâng cao tiếng nói của mình trên trường quốc tế.

Nội dung của phiên bản cải tổ hệ thống tài chính quốc tế mang tên “nước Nga” chủ yếu đề cập đến các nguyên tắc tái thiết tài chính cơ bản, lộ trình cải cách. Ngoài ra bản đề án còn đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp điều chỉnh các vấn đề kinh tế vĩ mô và cơ chế giám sát, quản lý hệ thống tài chính.

8 đề xuất cải tổ tài chính của Nga

Đứng trước tình trạng suy thoái kinh tế và tài chính thế giới trầm trọng hiện nay, Chính phủ Nga đã mạnh dạn đưa ra 8 đề xuất cho công cuộc cải tổ mang ý nghĩa quyết định tới sinh mệnh toàn cầu này.

1.    Đề ra tiêu chuẩn đối với các chính sách kinh tế vĩ mô và ngân sách tài chính, đồng thời yêu cầu các nền kinh tế chủ chốt tuyệt đối tuân thủ các tiêu chuẩn đó

2.    Trong khi triển khai phương án kích cầu nội địa cần ngăn chặn các nhân tố tác động đến quá trình bình ổn kinh tế vĩ mô trung và dài hạn

3.    Căn cứ vào các hiệp định quốc tế đã được triển khai xác lập tiêu chuẩn toàn cầu hóa đối với công tác điều chỉnh và giám sát, quản lý hệ thống tài chính

4.    Cải cách hệ thống tiền tệ và tài chính quốc tế, thúc đẩy đa dạng hóa các loại tiền tệ.

5.    Căn cứ vào hệ thống tiền tệ và tài chính mới tiến hành cải tổ cơ cấu tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

6.    Đảm bảo công tác hỗ trợ đầu tư cho các quốc gia đang phát triển trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

7.    Nâng cao nhận thức tài chính trong phạm vi các nước cũng như trên toàn thế giới

8.    Sau khi kết thúc giai đoạn khủng hoảng tài chính hiện nay, các nước cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề sử dụng nguồn năng lượng.

Nước Nga kỳ vọng Moscow sẽ trở thành trung tâm tài chính thế giới

Ngoài ra, phiên bản cải tổ tài chính của Nga còn nhấn mạnh những mục tiêu quan trọng mà hệ thống tài chính thế giới cần đạt được là: thông qua việc xác lập công ước để nâng cao tính hợp pháp, tính hiệu quả đối với cơ chế giám sát, điều chỉnh của quốc tế; Thông qua quá trình đa dạng hóa tài chính và tiền tệ quốc tế củng cố tính ổn định của hệ thống tài chính thế giới; Thiết lập hệ thống quản lý rủi ro hiện đại; Xây dựng hành vi kiểu mẫu dành cho các đối tượng tham gia và thị trường tài chính.

Mới đây, Tổng thống Medvedev nhận định, “cơn bão tài chính” lần này đã cho thấy hệ thống tài chính thế giới hiện nay chưa thực sự hoàn thiện. Bây giờ chính là cơ hội thích hợp để các tổ chức tài chính lớn như IMF và WB (Ngân hàng Thế giới) cải tổ và làm mới diện mạo của mình.

Một trong những mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển thị trường tài chính Nga giai đoạn trước năm 2020 mà Thủ tướng Putin đã phê chuẩn đầu năm nay là biến Moscow trở thành trung tâm tài chính mới của thế giới. Đồng thời nâng cao tính cạnh tranh của Nga trong thị trường tài chính.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chiến lược phát triển của Nga vẫn bị xem là “viển vông”, nhưng điều này đã cho thấy lòng mong mỏi của quốc gia này về một trật tự tài chính thế giới mới và quyết tâm giành lại thế chủ động trong cuộc chiến với “kẻ thù khủng hoảng”.

Ánh Hồng
theo THX