Giới lãnh đạo công ty Hy Lạp Alloceans Shіppіng là chủ sở hữu con tàu Ariana cho biết, vào sáng nay họ đã thành công trong việc liên lạc với thuyền trưởng tàu này cùng 24 thủy thủ người Ucraina. Tất cả vẫn an toàn.

Điều này được Bộ Ngoại giao Ucraina thông báo cho các phương tiện truyền thông khi nhận được thông tin trên từ Đại sứ quán Ucraina tại Hy Lạp.

Vị thuyền trưởng cho biết, con tàu đã bị cướp biển đánh chiếm khi đi qua khu vực giữa đảo Seychelle và những hòn đảo của Madagascar. Hiện tại tàu nằm gần một bờ biển của Somali, nhưng ông không biết chính xác là khu vực nào. Tất cả thành viên của đội tàu đều an toàn, toán cướp biển không có ý định lấy mạng bất cứ người nào. Trong cuộc đàm phán vào buổi sáng nay, nhóm cướp biển vẫn chưa đưa ra bất cứ yêu cầu nào đối với chủ tàu để trả tự do cho các thủy thủ cũng như con tàu. Công ty Alloceans Shіppіng đang phối hợp với chính phủ để cùng bàn bạc các biện pháp nhằm giải thoát tàu và người.

Trong khi đó, Đại sứ quán của Ucraina tại Hy Lạp cũng đã thiết lập một đường dây nóng với chính phủ nước này và công ty Alloceans Shіppіng nhằm bảo đảm nhận được những thông tin nhanh chóng cũng như nắm bắt tình hình trên tàu.

Trước đó một cuộc họp khẩn cấp giữa Đại sứ quán các nước tại Hy Lạp là Ucraina, Anh, Ý, Kenya và đại diện Bộ ngoại giao Ucraina đã được tổ chức nhằm tìm ra các biện pháp chung để giải thoát cho các công dân Ucraina trên tàu.  

Vào sáng ngày hôm nay, phó thủ tướng thứ nhất Alexander Turchinov đã ủy nhiệm cho Cơ quan an ninh quốc gia(SBU), Cục tình báo, Bộ ngoại giao và Bộ giao thông cùng nhau lên các kế hoạch giải cứu cho 24 thủy thủ Ucraina.

Như chúng tôi đã đưa tin, tàu Ariana treo cờ của Manta đã bị cướp biển Somani chiếm cứ vào đêm ngày 2-5, với 24 thủy thủ người Ucraina trên tàu.

Phamxuan
theo Kor