Trong những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ nước ta tại Ukraina Nguyễn Minh Trí đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi và chúc tết bà con Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại các thành phố vùng giới tuyến xung đột quân sự của Ukraina (Mariupol, Zaporozhe, Dnepropetrovsk và Kharkov).

Tại thành phố Mariupol (tỉnh Donetsk), nằm sát khu vực chiến sự chỉ khoảng 20 km, nơi hiện có hơn 30 hộ gia đình người Việt sinh sống, Đại sứ nước ta đã đến thăm các bà con đang làm ăn buôn bán tại chợ ở trung tâm thành phố và một số gia đình. Tại cuộc gặp mặt thân tình và cởi mở với toàn thể bà con nơi đây và đại diện của cộng đồng ta đang sinh sống tại tỉnh Donetsk, Đại sứ thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII; bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của cộng đồng ta ở Donbass; đánh giá cao những nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của bà con trong khu vực chiến sự, đặc biệt là cộng đồng ta tại Mariupol, những người vừa phải vật lộn với việc mưu sinh hàng ngày ở khu vực giới tuyến, vừa là hậu phương giúp đỡ cho các gia đình vùng chiến sự. Đại sứ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina luôn theo dõi sát tình hình ở Donbass và sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp bà con nơi đây giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc xung đột ở miền Đông hiện nay. Nhân dịp này, Đại sứ đã tặng quà cho các gia đình ở Mariupol và Donetsk và chúc bà con ta đón Tết vui vẻ, tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách hiện nay với những niềm tin và hy vọng về hòa bình tại Donbass sớm lập lại để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Văn Tiên, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Donetsk và bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Trưởng ban Liên lạc cộng đồng ta tại Mariupol thay mặt bà con khu vực Donbass hết sức xúc động trước tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ Nguyễn Minh Trí và Đoàn công tác của Đại sứ quán đối với bà con tại khu vực chiến sự nhân dịp Tết Bính Thân và coi những món quà tết và những lời động viên của Đại sứ là niềm cổ vũ động viên to lớn và kịp thời đối với những bà con đang gặp khó khăn.

Tại Zaporozhe và Dnepropetrovsk, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà tết cho các gia đình Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây, động viên bà con ta liên kết thành các tổ chức hội đoàn để có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ngày 5/2, tại Văn phòng Hội người Việt Nam Kharkov, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trao quà của Đại sứ quán và “Quỹ nghĩa tình” của Hội người Việt Nam tại Kharkov cho 25 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đại sứ bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của cộng đồng ta tại Kharkov trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraina hiện nay, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng ta tại Kharkov vượt qua khó khăn, thử thách, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Buổi tối cùng ngày, Đại sứ nước ta và đoàn công tác Đại sứ quán đã cùng vui đón Tết Bính Thân với cộng đồng ta tại Kharkov. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh Tết cộng đồng năm nay diễn ra trong bối cảnh đất nước Ukraina đang gặp khủng hoảng khiến cuộc sống của cộng đồng ta gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của cộng đồng ta, những đóng góp, sẻ chia của các cá nhân, doanh nghiệp và các hội đoàn người Việt Nam tại đây trong việc đoàn kết, củng cố cộng đồng, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn, trong việc tích cực tham gia vào các hoạt động lớn của cộng đồng Việt Nam tại Ukraina trong năm qua như Hội thao, hội diễn toàn Ukraina nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước ta và bày tỏ tin tưởng cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tiếp tục là lá cờ đầu trong viêc xây dựng và củng cố cộng đồng người Việt tại Ukraina. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc toàn thể bà con một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn trong cuộc sống, cùng nhau đoàn kết vượt qua thử thách, khó khăn hiện nay để tiếp tục bám trụ, ổn định cuộc sống trên đất nước Ukraina.

Đông đảo bà con tham dự Tết cộng đồng đã cùng nhau giao lưu và thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống như giò chả, bánh chưng, hành muối… và những tiết mục văn nghệ đậm đà không khí ngày Tết do các nghệ sỹ cộng đồng biểu diễn.

Trước đó, vào cuối tháng 1, Đại sứ quán nước ta cũng cử các đoàn công tác đến Odessa, Kherson thăm hỏi, động viên bà con ta nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc./.

Tin do đại sứ quán cung cấp

»Cùng chủ đề