Bộ Ngoại giao CH Czech thông báo sứ quán nước này tại Hà Nội đã mở lại dịch vụ cấp visa cho công dân Việt Nam sau một thời gian tạm ngừng vì cáo buộc hối lộ và tội phạm.

Thông tấn xã Pháp AFP trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Zuzana Opletalova, nói rằng tòa đại sứ đã lắp đặt một hệ thống máy tính mới nhằm chống gian lận sau khi có than phiền rằng người xin thị thực nhiều khi phải trả tiền hối lộ tới 2.700 đôla.
Phí cấp thị thực chính thức chỉ có 240 đôla.

Bà Opletalova cũng nói các bộ ngành của CH Czech sẽ tổng kết lại hoạt động của hệ thống mới để quyết định “tiếp tục tạm ngưng hay thay đổi nếu như vẫn còn sai phạm”.

Bộ Nội vụ tại Praha trước đó giải thích các lý do khác dẫn tới việc tạm ngưng cấp chiếu khán vào Czech cho công dân VN là nạn trốn thuế, trồng cần sa và làm hàng giả tràn lan trong cộng đồng người Việt tại nước này.Sa thải công nhân

Trong khi đó, nhiều công nhân nước ngoài, trong có Việt Nam, đang bị sa thải vì khủng hoảng kinh tế và các công ty Czech cố gắng giữ công ăn việc làm cho người bản địa.

Tháng trước Praha đã đề xuất trả tiền vé máy bay cho công nhân từ các nước bên ngoài Liên hiệp châu Âu hồi hương tự nguyện sau khi thất nghiệp, biện pháp được cho sẽ giúp phòng chống việc những người này ở lại tham gia giới tội phạm.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Hana Mala nói đã có 484 người nước ngoài nhận vé về nước nhưng trong số đó chỉ có tám người Việt.

Theo cơ quan thống kê của Czech, khoảng 45.000 người Việt hiện có thẻ định cư lâu dài tại nước này.

Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ ba tại đây, chỉ sau người Slovakia và Ukraina.

Hồi giữa tháng 11/2008, Czech tuyên bố tạm ngừng cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam, với lý do lộn xộn trong quá trình xin thị thực ở Hà Nội và tội phạm người Việt ở Czech.

Lúc đó Bộ trưởng Nội vụ Czech Ivan Langer được trích lời nói: “Điều quan trọng là phải bảo vệ đất nước trước tình trạng phạm pháp”.

Phamxuan
theo BBC