“.. Chúng tôi không cần Ukraina như một thành viên của NATO, chúng tôi không nên tiếp nhận nước này vào NATO. Đây là một quốc gia đặc biệt. Dù chúng tôi đã nói về việc mở rộng NATO khi nào đi chăng nữa, chúng tôi không từng có kế hoạch chấp nhận Ukraina làm thành viên NATO”. Cựu tư lệnh NATO ở châu Âu, tướng quân MỹWesley Clark tuyên bố với RIA Novosti trong cuộc tranh luận tại“Hội đồng Đại Tây Dương” – một trong những trung tâm phân tích hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tình trạng không liên kết của Ukraina đã đượcquy định ở mức độ pháp luật. Ngày 28 tháng Chín, Nội các Bộ trưởng Ukraina đã đệ trìnhVerkhovna Rada dự luật về bãi bỏ tình trạng không liên kết của Ukraina và khôi phục đường hướng tiến đến gia nhập liên minh NATO. Ủy ban Quốc hội phụ trách An ninh Quốc gia và Quốc phòng đề nghị xem xét việc bãi bỏ tình trạng không liên kết bởi thành phần quốc hộimới sẽ được bầu trong cuộc bầu cử ngày 26 tháng 10 sắp tới.
Vấn đề Ukraina gia nhập NATO phản ánh những mâu thuẫn giữa các vùng phía đông và phía tây của đất nước. Khu phía đông thì hướng về Nga, trong khi khu phía tây coi đây là một cơ hội để hòa nhập vào không gian của khối Bắc Đại Tây dương.

Lê Minh
theo Tiếng nói nước Nga

»Cùng chủ đề